các chuyên khoa ngành y

Các chuyên khoa ngành Y là gì? Tốt nghiệp ngành Y xong làm việc ở đâu?

Các chuyên khoa ngành Y là gì? Tốt nghiệp ngành Y xong làm việc ở đâu? Mỗi mùa tuyển sinh sắp đến có nhiều những thắc mắc về ngành Y của các thí sinh, vậy hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để nắm rõ thông tin giải đáp.

Các chuyên khoa ngành Y hiện nay

Ngành Y học có nhiều chuyên khoa khác nhau, mỗi chuyên khoa tập trung vào một lĩnh vực cụ thể của Y học. Dưới đây là một số chuyên khoa phổ biến của ngành Y hiện nay như:

 • Nội khoa: Bác sĩ nội khoa chuyên thực hiện những điều trị các bệnh lý nội tiết, tim mạch, hô hấp, tiêu hóa và các bệnh lý khác ở người trưởng thành.
 • Ngoại khoa: Bác sĩ ngoại khoa sẽ thực hiện những phẫu thuật trong điều trị các vấn đề liên quan đến cơ thể ngoại bề mặt như phẫu thuật tiêu hóa, thận, tim mạch hay những phẫu thuật khác.
 • Hô hấp: Khoa hô hấp sẽ đảm nhận nhiệm vụ khám, chữa bệnh lý liên quan đến hệ thống hô hấp nhằm đảm bảo chức năng trao đổi không khí diễn ra trên toàn bộ những bộ phận cơ thể của con người.
cac-chuyen-khoa-nganh-y1
Hô hấp là một trong những chuyên khoa ngành Y hiện nay
 • Sản phụ khoa và Phụ khoa: Bác sĩ sản phụ khoa thực hiện điều trị và chăm sóc phụ nữ trong suốt quá trình mang thai, sinh con và sau sinh. Riêng lĩnh vực phụ khoa tập trung những vấn đề sức khỏe phụ nữ liên quan đến cơ quan sinh dục.
 • Tâm thần: Hoạt động của khoa tâm thần theo quy chế nội khoa và chủ yếu chữa trị bằng các loại thuốc chuyên về thần kinh, tâm lý trị liệu cùng với nhiều những kỹ thuật khác. Bên cạnh đó chuyên khoa tâm thần còn có nhiệm vụ trong việc thăm khám, chẩn đoán, điều trị, phòng ngừa những rối loạn tâm thần…
 • Nhi khoa: Bác sĩ nhi khoa thực hiện chăm sóc, điều trị cho trẻ em từ khi mới sinh ra đến tuổi vị thành niên. Các bác sĩ sẽ chẩn đoán, điều trị những bệnh lý phổ biến ở trẻ em, đồng thời cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe toàn diện.
 • Y học gia đình: Bác sĩ Y học gia đình là thực hiện công việc chăm sóc Y tế toàn diện cho mọi lứa tuổi, bệnh lý từ việc điều trị bệnh tật đến tư vấn về sức khỏe, phòng ngừa tình trạng bệnh tật cho mọi người.
 • Y học phục hồi chức năng: Bác sĩ Y học Phục hồi chức năng chuyên điều trị những bệnh lý và thương tổn liên quan đến cơ, xương, dây chằng hoặc các hệ thống thần kinh nhằm phục hồi, tăng cường khả năng vận động, hoạt động của bệnh nhân.
 • Da liễu và thẩm mỹ: Chuyên khoa da liễu lâm sàng đảm nhận việc chẩn đoán, điều trị và phục hồi các chuyên ngành da liễu và những phần phụ của da như tóc, móng, lông, tuyến mồ hôi. Ngoài ra còn nhiều các bệnh lây truyền qua đường tình dục hoặc các bệnh lý liên quan đến da liễu do nhiễm HIV/AIDS.
 • Tiêu hóa – Gan mật tụy: Đây là chuyên khoa ngành Y thuộc khối lâm sàng đảm nhiệm chức năng khám chữa bệnh tổng hợp, những bệnh liên quan đến đường tiêu hóa, cơ quan phụ trợ tiêu hóa.
 • Tai – Mũi – Họng: Chuyên khoa này chủ yếu khám và điều trị những bệnh lý liên quan đến tai mũi họng thông thường, các dị tật bẩm sinh vùng tai mũi họng với các phương pháp chuyên khoa.
 • Cơ xương khớp: Đây là chuyên khoa thuộc khối lâm sàng đảm nhiệm chức năng khám chữa, khắc phục các tổn thương hay những rối loạn bệnh lý hệ vận động cơ, khớp, xương.
 • Ngoài ra ngành Y còn rất nhiều những chuyên khoa khác mà chưa được liệt kê ở trên như: Chấn thương chỉnh hình cột sống, huyết học truyền máu, dị ứng miễn dịch, Y học cổ truyền…
cac-chuyen-khoa-nganh-y2
Sau khi tốt nghiệp ngành Y có thể làm việc ở đâu?

>> Tìm hiểu thêm: Thông tin tuyển sinh Cao đẳng Y sĩ đa khoa năm 2024

Tốt nghiệp ngành Y làm việc ở đâu?

Sau khi tốt nghiệp ngành Y có thể làm việc ở nhiều địa điểm, vị trí công việc khác nhau và phù hợp với năng lực chuyên môn. Một số địa điểm phổ biến mà bạn có thể tìm kiếm cơ hội làm việc sau khi tốt nghiệp ngành Y:

 • Bệnh viện: Đây là nơi làm việc phổ biến nhất cho các chuyên gia y tế. Bệnh viện cung cấp một loạt các dịch vụ Y tế từ chăm sóc cơ bản đến phẫu thuật phức tạp. Có thể lựa chọn làm việc ở các bệnh viện công lập, tư nhân hoặc các bệnh viện Đại học.
 • Trung tâm Y tế cộng đồng: Những trung tâm này thường tập trung vào cung cấp chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng địa phương, đặc biệt là cho những người có thu nhập thấp và không có bảo hiểm y tế.
 • Phòng khám tư nhân: Nhiều bác sĩ và chuyên gia Y tế mở phòng khám riêng để cung cấp chăm sóc Y tế cho cộng đồng. Điều này tạo cơ hội làm việc độc lập và xây dựng mối quan hệ trực tiếp với bệnh nhân.
 • Cơ quan Y tế công cộng: Cơ quan Y tế công cộng tập trung vào nghiên cứu, phòng ngừa và kiểm soát bệnh tật trong cộng đồng. Điều này bao gồm các cơ quan như Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh hoặc Tổ chức Y tế Thế giới.
 • Trường Đại học, Cao đẳng và lĩnh vực nghiên cứu: Một số người chọn làm việc trong giảng dạy và nghiên cứu tại các trường Đại học hoặc các Viện nghiên cứu Y tế để đóng góp vào việc phát triển kiến thức Y học và đào tạo thế hệ mới của các chuyên gia Y tế.

Hy vọng với những thông tin được chia sẻ ở trên bạn đọc đã có giải đáp cho thắc mắc: Các chuyên khoa ngành Y là gì? Tốt nghiệp ngành Y xong làm việc ở đâu? Có thể thấy rằng ngành Y có nhiều cơ hội phát triển nhưng tốt nhất thí sinh nên lựa chọn ngành nghề phù hợp với năng lực của bản thân.

5/5 - (1 bình chọn)