Bằng tốt nghiệp THPT có xếp loại không? Bằng tốt nghiệp THPT có thực sự quan trọng không?

Bằng tốt nghiệp THPT có xếp loại không? Là thắc mắc của rất nhiều phụ huynh và học sinh hiện nay. Vậy bằng THPT có quan trọng không, bằng cấp 3 có thể là được công việc gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp các bậc phụ huynh giải đáp được những thắc mắc này.

Bằng tốt nghiệp THPT có xếp loại không?

Theo Bộ GD-ĐT, điểm mới từ năm 2015 về nội dung trên bằng tốt nghiệp THPT là sẽ không xếp loại theo các “thứ hạng” giỏi, khá, trung bình… mà chỉ có công nhận đã tốt nghiệp.

Bỏ xếp loại trong bằng tốt nghiệp THPT
Bỏ xếp loại trong bằng tốt nghiệp THPT
Các năm trước, bằng tốt nghiệp có mục “hình thức đào tạo”, trong đó nêu rõ học sinh tốt nghiệp hệ THPT, hệ bổ túc hoặc hệ vừa học vừa làm…
Tuy nhiên, dự kiến từ năm nay trên bằng tốt nghiệp sẽ bỏ hẳn mục này. Như vậy, học sinh học theo hình thức nào cũng sẽ được cấp bằng tốt nghiệp hoàn toàn giống nhau.
Ghi nhận của Thanh Niên cho thấy đây là một tin vui đối với học sinh học hệ giáo dục thường xuyên (GDTX). Nhiều lãnh đạo các trung tâm GDTX cho rằng dù năm nay thí sinh học hệ này phải thi đề chung với thí sinh hệ THPT nhưng học viên ít lo mà tỏ ra phấn khởi vì không còn phân biệt về bằng cấp như trước đây.

Bằng tốt nghiệp THPT có thực sự quan trọng?

Như ai cũng đã biết, để lấy được một tấm bằng tốt nghiệp Trung học phổ thông, thì bản thân phải trải qua quá trình học tập và rèn luyện ít nhất 3 năm, tham dự kỳ thi THPT để được xét điểm và lấy bằng.

Bằng cấp 3 làm được công việc gì?

Không có bằng cấp 3 có xin được việc không là vấn đề mà có rất nhiều người quan tâm đến. Bởi việc làm là thứ được xem như là một sự thiết yếu để bản thân có tài chính trang trải cho sinh hoạt mỗi ngày. Tuy nhiên đa số các doanh nghiệp đều yêu cầu tối thiểu tấm bằng cấp 3.

Trên thực tế, tấm bằng cấp 3 vẫn có thể xin được rất nhiều công việc như: Các ngành dịch vụ, kế toán, công nhân, nhân viên của đủ loại ngành nghề,…tùy vào khả năng và mong muốn của bạn muốn lựa chọn ngành nghề nào cho phù hợp với bản thân.

Dễ dàng xin việc khi có bằng THPT
Dễ dàng xin việc khi có bằng THPT

>>Xem thêm: 1 tín chỉ bao nhiêu tiết?

Bởi nếu nói bằng tốt nghiệp cấp 3 dùng để làm gì, thì nó được xem là công cụ cần thiết để các nhà tuyển dụng đánh giá được năng lực của bạn. Đối với những người đã được học tập và rèn luyện một khoảng thời gian dài ở ghế nhà trường, thì sẽ được xem là có hạnh kiểm tốt và những kiến thức cơ bản mà đối với những người không có bằng cấp lại chẳng có được.

Mặc dù năng lực của bạn không thể đánh giá được thông qua tấm bằng cấp 3, nhưng khi gặp mặt bạn lần đầu tiên trong một buổi phỏng vấn, nhà tuyển dụng sẽ không thể biết được khả năng của bạn đến đâu nếu không có tấm bằng đó.

Không có bằng cấp 3 sẽ gặp những khó khăn, trở ngại gì trong cuộc sống?

Hầu hết ở các doanh nghiệp, xí nghiệp, công ty lớn và nhỏ đều yêu cầu tối thiểu một tấm bằng tốt nghiệp cấp 3 để có thể xác định được mức độ học vấn của bạn và đánh giá trực tiếp lên tấm bằng mà bạn đang sở hữu. Mặc dù hiện nay có rất nhiều học sinh sau khi tốt nghiệp vẫn không xin được việc và tỷ lệ thất nghiệp tăng cao.

Mặc dù quá trình xin việc đối với người có bằng cấp hay không đều khó khăn nhưng nếu bạn có một tấm bằng tốt nghiệp thì sẽ dễ dàng hơn so với người khác rất nhiều.

Có một số người còn muốn tiếp tục đăng ký học lên cao hơn như trung cấp, trung cấp nghề, cao đẳng, đại học thường có câu hỏi bằng cấp 3 làm được gì? thì câu trả lời rằng nếu bạn không có bằng cấp 3 thì bạn sẽ không thể hoàn thành thủ tục đăng ký.

Nói đến đây thôi bạn cũng đã nhận thấy được tầm quan trọng của bằng trung học phổ thông rồi đúng không nào.

Rate this post