Bằng tốt nghiệp cấp 2 để làm gì? Làm được nghề gì khi có bằng cấp 2?

Nhiều người hỏi chúng tôi rằng bằng tốt nghiệp cấp 2 để làm gì, có quan trọng không , ảnh hưởng như thế nào cho việc tốt nghiệp cấp 3 và thi vào các trường đại học , cao đẳng , trung cấp trong cả nước . Chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc của các bạn trong bài viết dưới đây.

Bằng tốt nghiệp cấp 2 để làm gì?

Bằng tốt nghiệp cấp 2 là điều kiện cần để bạn có thể làm hồ sơ để thi và tốt nghiệp cấp 3 , nhà trường nơi bạn theo học cấp 3 – THPT sẽ yêu cầu bạn cung cấp đầy đủ bộ hồ sơ trong đó có bằng tốt nghiệp cấp 2 . Chỉ như vậy bạn mới được thi và tốt nghiệp cấp 3 , nếu không có nhà trường sẽ từ chối nhân hồ sơ thi của bạn nhé , nếu mất bạn cần liên hệ tới nhà trường cấp 2 của bạn để xin cấp lại bản sao . Bằng tốt nghiệp cấp 2 của bạn sẽ được trả lại đầy đủ khi bạn đã hoàn thành xong tốt nghiệp lớp 12.

>> Xem thêm: Cách tính điểm xếp loại bằng tốt nghiệp đại học mới nhất

Phần lớn các trường trung cấp, cao đẳng nghề đều nhận từ bằng THCS nên tấm bằng cấp 2 của bạn vẫn còn rất nhiều giá trị. Học trung cấp không hề là yếu kém, mà là con đường đi thiết thực cho bạn tới tương lai.

Thực tế hiện nay có nhiều cử nhân học lùi, học trung cấp để tìm kiếm việc làm dễ hơn là rất nhiều. Học một khóa đào tạo nghề nấu ăn, quản lý nghiệp vụ khách sạn… các bạn có thể đi xin việc được rồi.

Học trung cấp lại thu hút được nhiều sự quan tâm của các bạn trẻ vì rất nhiều ưu điểm như thời gian học ngắn hơn, chi phí thấp mà ngành nghề đào tạo luôn theo nhu cầu của xã hội nên vấn đề việc làm sau khi ra trường sẽ được giải quyết nhanh chóng. Yêu thích sư phạm bạn có thể học trung cấp mầm non, tiểu học, đam mê công nghệ thì làm bằng trung cấp công nghệ thông tin… Còn rất nhiều ngành nghề cho bạn lựa chọn ở hệ trung cấp mà chỉ với tấm bằng cấp 2 của bạn.

Bằng cấp 2 có thể thi đại học được không?

Theo Văn bản số 3645/BGDĐT – GDCN ngày 26/7/2016 do Vụ trưởng Giáo Dục Chuyên Nghiệp –  Hoàng Ngọc Vinh đã ký “trường hơp người học đã có bằng tốt nghiệp trung cấp chuyên nghiệp (TCCN) nhưng chưa có bằng tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT), nếu đã hoàn thành các môn văn hóa trong chương trình giáo dục THPT hoặc trong chương trình đào tao TCCN (dành cho đối tượng đã có bằng tốt nghiệp Trung học cơ sở) theo quy định của Bộ Giaos dục và Đào tạo thì bằng tốt nghiệp TCCN của người học nói trên được sử dụng thay cho bằng tốt nghiệp THPT để học lên cao hoặc cho nhu cầu tuyển dụng”.

Nghĩa là, điều kiện tham gia thi tuyển sinh của thí sinh dự thi kì thi THPT Quốc gia (thi Đại học) tính đến thời điểm xét tuyển là, đã tốt nghiệp THPT theo hình thức giáo dục chính quy hoặc giáo dục thường xuyên hoặc đã tốt nghiệp trung cấp (trung cấp chuyên nghiệp và trung cấp nghề).

Người tốt nghiệp trung cấp nhưng chưa có bằng tốt nghiệp THPT phải học và được công nhận hoàn thành các môn văn hóa trong chương trình giáo dục THPT theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Bằng tốt nghiệp THPT có thể học trường nào?
Bằng tốt nghiệp THPT có thể học trường nào?

>> Xem thêm: Bằng tốt nghiệp thpt có xếp loại không

Rút ngắn thời gian học

Đứng trước bối cảnh đó, có nhiều bạn trẻ sau khi tốt nghiệp cấp 2, cấp 3 đã mạnh dạn chọn cho mình ngành nghề phù hợp tại các trường Trung cấp. So với các bậc học khác, hệ Trung cấp mang lại nhiều lợi ích như rút ngắn thời gian, tiết kiệm chi phí, điều kiện tuyển sinh, đặc biệt là giá trị bằng cấp và cơ hội việc làm sau khi ra trường. Ngoài ra còn có cơ hội liên thông lên Đại học, Cao đẳng dễ dàng.

Điều kiện tuyển sinh của hệ Trung cấp khá đơn giản và mở rộng với nhiều đối tượng ở mọi độ tuổi khác nhau, từ những bạn học sinh tốt nghiệp THCS, tốt nghiệp THPT đến đối tượng như học văn bằng 2, người đi làm… Do đó, đối với những bạn chỉ vừa tốt nghiệp THCS sẽ có cơ hội hoàn thành chương trình học phổ thông ngay trong chương trình trung cấp.

Bên cạnh đó, thời gian đào tạo Trung cấp chỉ kéo dài tối đa 3 năm đối với những bạn học Trung cấp sau khi tốt nghiệp cấp 2. Nhờ vậy, so với những bạn đồng trang lứa chọn lựa bậc học khác, bạn sẽ có nhiều lợi thế hơn khi được tiếp xúc với công việc từ sớm, có cơ hội rèn luyện tay nghề thành thạo và tích lũy nhiều kinh nghiệm thực tế. Cũng chính vì vậy, bạn sẽ dễ tìm được việc làm và nhanh chóng thăng tiến trong công việc.

4.5/5 - (2 bình chọn)