duoc-si-hoc-may-nam-ra-truong

Dược sĩ học mấy năm ra trường?

Dược sĩ học mấy năm ra trường là câu hỏi rất quen thuộc với nhiều người, nhất là những người có ý định theo học dược sĩ. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho những ai quan tâm các thông tin cơ bản nhất về ngành học này.

Dược sĩ học mấy năm?

Đa số các bậc phụ huynh, học sinh quan tâm đến ngành dược sẽ quan tâm Dược sĩ học mấy năm. Thời gian học ngành dược không giống nhau, vì còn tùy thuộc vào trường đại học hay cao đẳng. Thời gian học ngành dược ở  trường Đại học Dược là 6 năm, học ngành dược ở trường Cao đẳng dược TPHCM là 3 năm, trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch là 3 năm.

Như chúng ta thấy, thời gian đào tạo ngành dược ở các bậc đại học đa số là 5 năm. Ngành Y Đa Khoa tại Đại học Y Hà Nội là 6 năm, đối với các trường cao đẳng thời gian đào tạo ngắn hơn là 3 năm.

Ngành y nói chung, ngành dược nói riêng được xem là những ngành có thời gian đào tạo lâu trong các khối ngành hiện nay. Thời gian học dược tùy thuộc vào từng chương trình đào tạo của trường là gì, hệ đào tạo các sinh viên theo học tạo sẽ có sự khác nhau nhất định.

duoc-la-nganh-hoc-duoc-nhieu-nguoi-quan-tam

Dược là ngành học được nhiều người quan tâm

Với những sinh viên học dược sĩ hệ đại học sẽ có thời gian đào tạo 5 – 6 năm như trường Đại học Y Hà Nội quy định ngành y dược có thời gian đào tạo tối đa 6 năm. Đối với sinh viên học hệ dược sĩ cao đẳng thì thời gian ở mức 2,5 – 3 năm. Đại học Y TP.HCM chuyên ngành dược 5 năm. Trường Cao đẳng Công nghệ Y – Dược Việt Nam khoảng 3 năm cho một chương trình đào tạo dược sĩ.

Trong khi đó, một số trường cao đẳng đào tạo dược sĩ ở một số nước khác trên thế giới cũng có sự thay đổi, thời gian đào tạo dược phân cấp bậc nhất định. Như trường Cao đẳng Y dược Sài Gòn, hời gian học phù hợp, sinh viên sẽ được trang bị đầy đủ kiến thức từ cơ sở cho đến chuyên ngành thực hành đủ điều kiện làm việc sau khi tốt nghiệp.

Đối với sinh viên học ngành Dược có tính chất đặc thù với các ngành học khác, đòi hỏi sự quyết tâm và chăm chỉ cao.

Cao đẳng Y Dược Sài Gòn tuyển sinh 2021 với thời gian đào tạo 3 năm

Để đáp ứng nhu cầu học ngành y, Cao đẳng Y Dược Sài Gòn tuyển sinh thời gian đào tạo là 3 năm. Trong thời gian này sinh viên ngành dược sẽ được đầy đủ các kiến thức về ngành học. Hiện nay, có rất nhiều thí sinh quan tâm đến ngành dược, nhưng không phải ai cũng có đủ năng lực để thi đại học. Vì thế nên xét tuyển vào các trường Cao đẳng dược là phương án được nhiều thí sinh lựa chọn.

Trường Cao đẳng Y dược Sài Gòn là một trong những địa chỉ đào tạo ngành y – dược chất lượng được đánh giá cao. Cao đẳng Y dược Sài Gòn đào tạo ngành Điều dưỡng, Hộ sinh, ngành Dược, Xét nghiệm, Kỹ thuật Phục hồi chức năng thời gian đào tạo là 3 năm. Sau 3 năm, các sinh viên tốt nghiệp ra trường và được nhà trường cấp bằng cao đẳng chính quy thể làm việc ở  trên cả nước.

Ngành Dược sĩ Cao đẳng học những môn gì?

Ngành Dược là ngành mơ ước của rất nhiều bạn học sinh có ước mơ trở thành Dược sĩ. Dược vốn là một ngành trọng điểm tại các trường Cao đẳng, Đại học Y Dược. Những thông tin liên quan đến ngành dược gồm ngành Dược sĩ Cao đẳng học môn gì sẽ giúp bạn có sự chuẩn bị tâm lý tốt để theo đuổi.

Những môn về đạo đức, tư tưởng hoạt động nghề nghiệp. Sinh viên ngành Dược sẽ được trang bị đầy đủ những kiến thức của các môn học cơ sở bao gồm Triết học Mác – Lenin, Tư tưởng Hồ Chí Minh, các môn học khác như Pháp luật ngành Dược, Tâm lý học, môn Chính trị học.

Các em sẽ được đào tạo về những kiến thức cốt lõi các môn khoa học cơ bản và dược học cơ sở. Bao gồm kiến thức ngành khoa học công nghệ Y Dược hiện đại Công nghệ nano, tin sinh học và dược động học, sinh học phân tử.

duoc-si-hoc-may-nam-ra-truong

Ngành Dược cần trải qua khá nhiều môn học khó

Dược sĩ Cao đẳng sẽ được đào tạo về quá trình chuyển hóa thuốc trong cơ thể con người, các phản ứng của thuốc không có lợi, nắm được sự tương tác thuốc. Các sinh viên sau khi tốt nghiệp hoàn toàn có thể tư vấn về cách sử dụng thuốc an toàn, hiệu quả, đánh giá mức độ của bệnh nhân, đồng thời còn lên kế hoạch chăm sóc cho người bệnh.

Khi theo học ngành Dược sĩ Cao đẳng, sinh viên sẽ học 3 bộ môn chính bao gồm: môn chuyên ngành, môn Đại cương, môn cơ sở ngành.

 • Môn cơ bản Đại cương: Bao gồm hóa học, vật lý, giới thiệu về Dược, toán cao cấp, môn học đại cương, xác suất thống kê.
 • Môn chuyên ngành: Bệnh học, kinh tế Dược, Hóa phân tích, Pháp chế Dược, Dược.
 • Môn cơ sở ngành: giải phẫu, hóa sinh và sinh lý bệnh dịch

Ngoài ra còn bao gồm các môn học chuyên ngành bào chế thuốc, kiểm nghiệm thuốc, dược lý học, như hóa sinh, thực vật, Dược học, quản lý bảo tồn thuốc.  Bên cạnh đó, các sinh viên còn nắm được cách đọc và viết tên thuốc theo tiếng Latin.

 • Dược lý học: Nắm được các kiến thức cơ bản về Lý học, lực học, Dược động học, giúp bạn áp dụng trong hướng dẫn sử dụng thuốc
 • Hóa sinh: Được trang bị kiến thức về các hiện tượng hóa học xảy ra trong cơ thể người, kết quả lâm sàng trong việc điều trị bệnh
 • Bào chế: trang bị thêm những thiết bị công nghệ sao cho phù hợp đúng tiêu chuẩn, những kiến thức và kỹ năng cơ bản trong việc bào chế thuốc phổ biến thông dụng qua quy trình
 • Hóa dược: Học được kiến thức về phương pháp điều chế dược, tác dụng cũng như cấu tạo, tổng hợp hóa dược.

Cơ hội nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp dược sĩ như thế nào?

Ngành y tế hiện nay đang thiếu hụt khá nhiều nguồn nhân lực hoạt động. Cán bộ hoạt động trong ngành sức khỏe này không chỉ đòi hỏi về số lượng mà còn về chất lượng. Bộ y tế yêu cầu nhân sự làm việc cần có ít nhất bằng Cao đẳng trở lên, hệ Trung Cấp dược sẽ không được làm việc trong lĩnh vực này.

Hiện nay nước ta dân số cũng bắt đầu bước vào giai đoạn già hóa, vậy nên vai trò của dược sĩ trong xã hội được đánh giá cao. Từ đó cơ hội nghề nghiệp cũng không ngừng mở rộng đối với những bạn tốt nghiệp ngành học này.

Dược sĩ sau khi hoàn thành khóa học tại trường có khá nhiều cơ hội nghề nghiệp, các bạn có thể làm việc tại:

 • Các bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh với nhiệm vụ cung cấp thuốc
 • Gbác sĩ kê đơn thuốc, cắt thuốc theo toa và hướng dẫn bệnh nhân dùng thuốc.
 • Trung tâm kiểm nghiệm thuốc bằng việc tham gia vào quá trình kiểm nghiệm
 • Tự kinh doanh riêng tại nhà bằng cách mở quầy thuốc, nhà thuốc
 • Nhà sản xuất thuốc với vai trò nghiên cứu, bào chế các loại thuốc mới
 •  Giám sát quy trình sản xuất đảm bảo thuốc sản xuất đạt chất lượng như yêu cầu.
 • Đánh giá chất lượng của các loại thuốc, phân biệt được các loại thuốc thật/giả.

Học dược sĩ mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp, tuy nhiên, bạn cần phải chọn cho mình trường học dược sĩ uy tín để trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng cần có để phục vụ cho con đường nghề nghiệp của mình.

Trên đây là những chia sẻ về vấn đề Dược sĩ học mấy năm ra trường?. Với những thông tin đã chia sẻ trong bài viết chắc hẳn đã giải đáp được các vấn đề mà nhiều thí sinh thắc mắc.

Rate this post