cach-lap-thoi-gian-bieu-hoc-tap-hieu-qua

Cách lập thời gian biểu học tập hiệu quả

Việc lập thời gian biểu học tập đóng vai trò quan trọng trong quá trình học tập giúp bạn có động lực và không đi chệch hướng. Bạn muốn tìm hiểu về cách lập thời gian biểu học tập hiệu quả. Hãy tham khảo bài chia sẻ sau đây.

Thời gian biểu cho học sinh giúp các em quản lý tốt thời gian, cân bằng giữa học tập và vui chơi. Đặc biệt, với đối tượng học sinh, thời gian biểu nhằm đảm bảo sức khỏe lẫn sự phát triển toàn diện cần hoàn thành trong ngày. Bên cạnh việc học tập, các em học sinh còn được tham gia vào các hoạt động ngoại khóa, vui chơi. Vì thế, việc sắp xếp thời gian hợp lý giữa học tập làm việc là vô cùng quan trọng.

Thời gian biểu đóng vai trò như thế nào?

Rèn luyện kỹ năng quản lý thời gian

Thời gian biểu hiệu quả để các bạn trẻ xác định được kế hoạch công việc hôm nay bản thân phải làm gì, học tập hay sinh hoạt, giải trí trong thời gian thế nào.

Việc sử dụng thời gian biểu mang lại lợi ích cho sức khỏe

Thời gian biểu được thiết lập khoa học giúp các bạn học sinh quản lý thời gian hiệu quả hơn. Giúp các bạn học sinh có chế độ sinh hoạt tốt nhất, hình thành ý thức tự giác khi đặt ra mục tiêu, chủ động trong hoạt động trách nhiệm với công việc phải hoàn thành. Thời gian biểu đóng vai trò như một công cụ nhắc nhở thời gian nên làm gì và hoàn thành như thế nào giúp các bạn sẽ không cảm thấy bị áp lực, căng thẳng, tinh thần luôn được vui vẻ. Từ đó tránh xa được các căn bệnh dẫn tới do áp lực học tập.

thoi-gian-bieu-lich-trinh-cong-viec-phu-hop-giup-cac-ban-hoc-sinh-khong-cam-thay-ap-luc

Thời gian biểu lịch trình công việc phù hợp giúp các bạn học sinh không cảm thấy áp lực

Thời gian biểu cũng sẽ giúp cho các bạn học sinh hình thành thói quen sinh hoạt giờ giấc khoa học, giúp các bạn duy trì đồng hồ sinh học tốt nhất. Thời gian biểu cũng sẽ giúp cho các bạn học sinh ngủ sớm vào buổi tối và thức dậy sớm góp phần cho một ngày học tập hiệu quả.

Hình ảnh thời gian biểu của một học sinh

Khi hoạt động theo thời gian biểu, bạn sẽ hình thành kỷ luật với bản thân, loại bỏ những thói quen xấu. Khi bạn không có thời gian biểu những thói quen xấu đang hàng ngày tiêu tốn thời gian của bạn sẽ kiềm chế sự thành công của bạn. Nhiều bạn học sinh có thói quen tuỳ hứng, không khoa học và không theo kỷ luật nên học tập tốn rất nhiều thời gian. Việc sử dụng thời gian biểu sẽ giúp bạn đúng quy củ để đảm bảo quỹ thời gian của mình hiệu quả nhất.

Mẫu thời gian biểu học tập cho biết những công việc bạn cần làm và thời gian cụ thể để hoàn thành. Thời gian biểu khoa học là công cụ giúp bạn kiểm soát thời gian học tập thực hiện những việc gì và thời gian cụ thể phải hoàn thành.

Cách lập thời gian biểu hiệu quả cho học sinh

Để có thời gian biểu khoa học, bạn cần có có cách sắp xếp thời gian hợp lý và thông minh nhất theo các bước sau:

Bước 1: Lên danh sách những việc cần làm

 • Suy nghĩ và viết ra những việc cần làm trong khoảng thời gian học tập
 • Không nên liệt kê những ngày lễ, sinh nhật,…
 • Lên danh sách những việc cần làm

Bước 2: Thu thập thông tin về lớp học

 • Tổng hợp kế hoạch học tập
 • Tìm kiếm thông tin tại website của trường

Bước 3: Cân nhắc thời gian dành cho việc học

 • Lên kế hoạch học tập vào những giờ cao điểm
 • Xác định xem thời gian mà bạn tập trung học tốt nhất

Bước 4: Thiết lập hình thức cho mẫu thời gian biểu học tập

Bạn có thể thiết kế mẫu thời gian biểu học tập trên giấy dễ làm nhưng khó thay đổi khi cần thiết. Cách thời gian biểu học tập hiệu quả dạng giúp bạn có được cái nhìn tổng quan trang tính, ứng dụng điện thoại

Bước 5: Kẻ bảng thời gian biểu

Bước 6: Lựa chọn loại thời gian biểu

Bạn có thể thiết kế thời gian biểu cố định cho các tuần hoặc mỗi tuần riêng biệt bạn cần lên kế hoạch ngược bắt đầu bằng kỳ thi quan trọng cho đến thời điểm hiện tại

Bước 7: Lên khung thời gian học tập

Bạn nên lên khung thời gian học tập bạn sử dụng hiệu quả mà không bị phân tán. Có người học tốt vào buổi sáng, có người lại vào buổi tối. Các bạn nên biết được khoảng thời gian thích hợp nhất cho công việc học tập giúp các bạn học sinh tránh lãng phí thời gian học.

thoi-gian-bieu-khong-nhung-can-phai-duoc-sap-xep-hop-ly

Thời gian biểu không những cần phải được sắp xếp hợp lý

Việc cập nhật đầy đủ thông tin về các lớp học hay các bài kiểm tra, kỳ thi để không gây ảnh hưởng đến các công việc liên quan khác.

Lựa chọn hình thức cho thời gian biểu bạn có thể thiết kế thời khóa biểu trên các ứng dụng điện thoại, máy tính cá nhân phù hợp với bản thân mình. Các bạn cũng có thể cài chế độ nhắc báo thức điện thoại hay laptop sẽ hiện thông báo để nhắc nhở bạn.

Bước 8: Lên kế hoạch thư giãn

Kết quả học tập sẽ tốt nếu bạn cho mình một khoảng thời gian thư giãn hợp lý vì thư giãn là yếu tố cần thiết khi lập thời gian biểu học tập.

Bước 9: Trình bày thông tin

Trình bày những thông tin về thời điểm nộp bài tập, lên khung thời gian cho từng lớp học, thời điểm phải nộp bài tập.

Bước 10: Lên kế hoạch học tập nhiều môn/buổi

Học nhiều môn trong một buổi giúp bạn tránh được tình trạng nhàm chán

Bước 11: Thiết kế mẫu thời gian biểu học tập đẹp mắt

Để mẫu thời gian biểu học tập bớt nhàm chán hãy tô màu vào các môn học. Bạn cũng có thể sử dụng phần mềm để tạo màu sau đó in ra giấy và chỉnh sửa ở một mức độ phù hợp.

Bước 12: Sử dụng mẫu thời gian biểu học tập

Một số lưu ý khi sử dụng mẫu thời gian biểu học tập:

 • Luôn tuân thủ theo mẫu thời gian biểu học tập
 • Không nên quá căng thẳng về tuân thủ chính xác thời gian

 Cách lập thời gian biểu học tập hiệu quả và khoa học nhất

Cách lập thời khóa biểu học tập sao cho hợp lý và khoa học nhất

 • Tạo thời gian biểu học tập
 • Lập danh sách các môn cần học.
 • Xem xét thời gian biểu và tính cách của bạn
 • Làm theo thời gian biểu hãy kiểm tra và ghi lại những điều quan trọng mình cần làm để vượt qua kỳ thi.
 • Xác định việc cần làm cho mỗi môn học hoặc mỗi kỳ thi hãy xác định xem mình cần làm gì tạo ra một thói quen cho riêng mình.
 • Nên dành nhiều thời gian cho việc đọc để mỗi ngày
 • Hãy sử dụng sách giáo khoa hay sách tham khảo hiệu quả nhất
 • Xem lại những ghi chép đã ghi lại ở giấy note tạo ra các dạng đề cương hay sơ đồ tư duy bạn cần đặt thứ tự ưu tiên cho danh sách
 • Hãy tập trung chú ý đến độ khó hoặc dễ của môn cần học, bạn cần phải là người nắm rõ.
 • Chia thời gian trong tuần cho việc học theo từng khối như: khối học tập tại nhà, tại trung tâm học thêm, thư viện,… Bằng cách tạo lộ trình, bạn sẽ xây dựng thói quen học tập tích cực
 • Hãy xây dựng thời gian biểu một cách cụ thể, đó là một phương pháp rèn luyện thói quen học tập tích cực.
 • Thời gian vui chơi giải trí cho mình, có thể dành khoảng thời gian đó cho gia đình, bạn bè, cho ta một môi trường học tập thoải mái nhất.
Rate this post