Những điều cần lưu ý khi giáo dục kỹ năng sống cho trẻ mầm non

Những điều cần lưu ý khi giáo dục kỹ năng sống cho trẻ mầm non

Giáo dục kỹ năng sống đã và đang trở thành 1 nhiệm vụ chính đặc biệt quan trọng với giáo dục mầm non. Nên có phương pháp dạy kỹ năng sống cho trẻ như thế nào để giúp trẻ làm chủ cuộc sống và chất lượng hơn trong xã hội của thời kỳ công nghệ với nền văn hoá đa dạng và kinh tế phát triển vượt bậc.

Những đặc điểm của trẻ mầm non

Để trang bị thật tốt cho con bước ra thế giới bậc làm cha mẹ thường áp dụng giáo dục kỹ năng sống cho trẻ. Không những thế, trẻ ở độ tuổi mẫu giáo cũng chia 2 lớp đó là mẫu giáo lớn và mẫu giáo bé. Giáo dục kỹ năng sống cho trẻ ở tuổi nay khác hẳn so với các em ở bậc học cao hơn. Để có thể hướng dẫn cho con về kỹ năng sống bậc phụ huynh cần phải hiểu rõ tâm lý, tính cách của con em mình.

Đối với trẻ mẫu giáo, sự hiểu biết về thứ xung quanh đã mở rộng ra kèm theo đó là một sự trưởng thành hơn so vơi giai đoạn 1-2 tuôi. Trẻ ở độ tuổi này trẻ bắt đầu làm quen với không gian, thời gian biến đổi thú vị.Vì thế, trẻ sẽ đưa ra nhiều câu về những thứ xung quanh cuộc sống của trẻ. Các tuổi ngang bướng, thích chơi đùa với bạn bè cùng chăng lứa bé thay đổi cảm xúc rất nhanh, thích được khen ngợi và yêu thương đó là một động lực rất lớn.

Những điều cần lưu ý khi giáo dục kỹ năng sống cho trẻ mầm non

Phương pháp giáo dục kỹ năng sống cho trẻ mầm non

Trẻ mầm non cần có những kỹ năng sống gì?

Kỹ năng tự chủ bản thân

Trong cuộc sống hàng ngày ở trẻ cần được học các kỹ năng tự chủ những công việc đơn giản của mình như rửa mặt, đánh răng, vệ sinh, hay tự mình sắp xếp chăn gối , tự mặc quần áo,… đây chính là những kỹ năng tự phục vụ bản thân mình mà trẻ cần phải biết. Tuy nhiên, lúc mới bắt đầu làm quen có thể trẻ chưa thích nhưng hãy kiên nhẫn và hướng dẫn dần dần trẻ sẽ làm tốt hơn.

Kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng về giao tiếp cũng rất cấp thiết có trẻ mầm non như cảm ơn, chào hỏi, xin lỗi, nói những lời yêu thương với mọi người…và các tình khác trong giao tiếp. Việc dạy những kỹ năng cho trẻ ở lứa tuổi này là hành trang rất cần thiết cho trẻ chuẩn bị bước vào một cấp học mới, giúp trẻ vượt qua quá trình khủng hoảng tâm lý khi thay đổi môi trường học tập mới.

Ký năng này sẽ giúp trẻ tự tin thể hiện bản thân và diễn đạt những ý tưởng của mình một cách rõ ràng, lưu loát cho người khác hiểu. Ngoài ra cha mẹ cần dạy con các thái độ khi nói chuyện người lớn và bạn bè.

Những điều cần lưu ý khi giáo dục kỹ năng sống cho trẻ mầm non

Cha mẹ rất quan tâm đến giáo dục kỹ năng sống cho con

Kỹ năng bảo vệ bản thân

Không những thế trẻ cần nhận biết và phân biệt được các vật nào sẽ gây nguy hiểm xung quanh như người lạ, vật sắc nhọn, lửa, điện, nước. Từ đó trẻ sẽ biết đối phó có những tình huống có thể xảy ra bất cứ lúc nào như khi bị ngã nên làm thế nào, cách xử lý vết thương nhẹ và tránh xa nơi nguy hiểm…

Dạy con sự tự tin

Tự tin vào bản thân mình sẽ giúp trẻ tự tín nói chuyện trước đám đông và biết được các gì mình còn thiếu để rèn luyện them. Giáo dục kỹ năng sống cho trẻ mẫu giáo cần đến sự hỗ trợ , động viên và kiên nhẫn từ các thành viên khác trong gia đình cũng như giáo viên. Tuy nhiên, môi trường cho trẻ trải nghiệm cũng là điều kiện cần thiết và ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả rèn luyện của trẻ.

1/5 - (1 bình chọn)