Xu hướng mới trong giáo dục mầm non cha mẹ cần biết

Trước hàng loạt tin tức về các vụ bạo hành trẻ ở trường mầm non, cha mẹ trẻ ngày càng lo lắng khi gửi con đến trường. Dưới dây là một số xu hướng mới trong giáo dục mầm non cha mẹ trẻ cần biết để có thể lựa chọn cho con trường mầm non tốt nhất.

Ngày nay, hệ thống giáo dục mầm non công lập và tư nhân ngày một phát triển, bố mẹ vì thế có thêm nhiều lựa chọn khi tìm trường mầm non cho con. Tuy nhiên, cha mẹ trẻ lần đầu tìm hiểu trường mầm non không tránh khỏi nhiều bối rồi về chất lượng dịch vụ chăm sóc, phương pháp giảng dạy. Đặc biệt cha mẹ luôn luôn lo lắng Liệu con có được an toàn ở trường mầm non?

Trường mầm non không chỉ là nơi trông giữ trẻ

Nếu như trước đây, giai đoạn trẻ học mầm non luôn được ông bà, cha mẹ tâm niệm là gửi con để cô trông giữ thì ngày nay, giáo dục mầm non được đánh giá là “giai đoạn vàng” trong sự phát triển của trẻ. Ở lứa tuổi này, trẻ cần môi trường để vận động, khám phá tìm hiểu thế giới, thỏa sức sáng tạo. Chính vì thế, các trường mầm non phải đặt mục tiêu là nơi tạo hứng thú để con học tập, cho con cơ hội để phát triển toàn diện bản thân. Dựa trên tâm lý này, khi cha mẹ tìm hiểu trường mầm non cho con không chỉ quan tâm đến chất lượng bữa ăn, giấc ngủ mà còn yêu cầu về cảnh quan trường lớp, trang thiết bị đồ dùng, giáo cụ học tập…

Kết quả hình ảnh cho Trẻ vận động phát triển thể chất ở trường mầm non

 Trẻ vận động phát triển thể chất ở trường mầm non  

Nhiều phương pháo giáo dục mới được đưa vào giảng dạy

Bên cạnh những phương pháp giáo dục truyền thống, hiện nay tại Việt Nam đã du nhập rất nhiều các phương pháp giáo dục mới, có thể điểm danh đến như phương pháp Nhật Bản, phương pháp giáo dục Montessori, Phương pháp Reggio Emilia, STEAM…

Không có câu trả lời nào cho câu hỏi Phương pháp giáo dục nào phù hợp nhất với con bạn? Nếu phương pháp giáo dục Nhật Bản hướng trẻ đến tinh thần tự lập, coi trọng lễ nghi thì phương pháp Reggio Emilia hướng trẻ đến sự phát triển tự nhiên dựa trên tương tác với môi trường. Khi tiếp cận phương pháp Reggio trẻ được tạo điều kiện gần gũi với các môn nghệ thuật sáng tạo. Trong khi đó, phương pháp Montessori lấy khả năng tự học của trẻ là nền tảng cơ sở, chú trọng vào việc khai thác tiềm năng sẵn có, không áp đặt trẻ, giáo viên chỉ quan sát đưa ra gợi ý và hỗ trợ khả năng tự phát triển của trẻ. Phương pháp STEM (viết tắt của Khoa học – Science, Công nghệ – Technology, Kỹ thuật – Engineering, và Toán học – Mathematics) hướng dẫn trẻ hoàn thiện các kỹ năng cơ bản dựa trên tư duy logic.

Trước quá nhiều phương pháp giáo dục mầm non mới, tiêu chí lựa chọn hàng đầu của cha mẹ không phải dựa trên tên tuổi hay nguồn gốc của các phương pháp này, điều quan trọng nhất, cha mẹ hiểu được đặc điểm riêng của trẻ. Dựa trên sở thích thói của trẻ mà cha mẹ lựa chọn phương pháp học cho con. Dù theo phương pháp nào, đó cũng cần là một môi trường tôn trọng trẻ nhỏ, biết lắng nghe nhu cầu của trẻ, động viên khuyến khích trẻ phát triển thế mạnh của bản thân.

Kết quả hình ảnh cho Trẻ sáng tạo đồ chơi từ lá cây

Trẻ sáng tạo đồ chơi từ lá cây

Ứng dụng công nghệ trong trường mầm non

Một xu hướng nữa cũng giúp cha mẹ yên tâm khi chọn trường mầm non cho con, đó là ứng dụng công nghệ trong quản lý trường mầm non và hoạt động giảng dạy. Nhiều trường mầm non có lắp đặt hệ thống camera an ninh để cha mẹ và giáo viên cùng theo dõi. Bên cạnh thời gian vận động ngoài trời, khám phá thế giới, trẻ cũng được học cùng các thiết bị tương tác thông minh, giúp trẻ hào hứng, thích thú hơn trong mỗi giờ học.

Không đơn giản chỉ là dạy hát ca, kể chuyện, giáo dục mầm non ngày nay giữ vai trò quan trọng đối với việc hoàn thiện thể chất, hình thành nhân cách, định hình phát triển cho trẻ sau này. Chính vì thế, cha mẹ cần cập nhật các xu thế mới trong hoạt động giáo dục mầm non, cùng các thầy cô đồng hành cùng con trong những tháng năm đầu đời này.

 

5/5 - (1 bình chọn)