Những lưu ý khi giáo dục giới tính cho trẻ em Việt Nam

Giáo dục giới tính cho trẻ em là điều cần thiết mà các bậc làm cha làm mẹ, nhà trường, giáo dục cần  tiến hành đến nơi đến chốn, quan trọng hơn cả là phải đúng cách.

Các nước ở Châu Á vẫn còn khá bảo thủ, không cởi mở trong vấn đề giáo dục giới tính cho trẻ em. Trong đó có Việt Nam, Khiến nhiều em đã 18 tuổi bước vào độ tuổi trưởng thành vẫn còn lơ mơ không hiểu về các thay đổi của cơ thể, tâm lý. Không biết được cách bảo vệ bản thân,phòng tránh khi gặp phải các vấn đề liên quan tới tình dục dẫn đên nhiều hệ lụy nghiêm trọng ảnh hưởng tới tâm lý, sức khỏe,tương lai của các em.

Hậu quả của việc không được giáo dục giới tính sớm, kịp thời khiến nhiều bạn trẻ Việt Nam hiện nay quan hệ tình dục quá sớm khi cơ thể chưa phát triển đầy đủ khiến cơ thể bị tổn thương, sức khỏe suy giảm. Không những thế do không biết cách phòng tránh dẫn tới các em mang thai ở độ tuổi vẫn còn cắp sách đến trường, chưa có kinh tế hay chưa đủ kinh nghiệm, tâm lý để làm cha mẹ. Dẫn tới phá thai ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe cũng như tâm lý của các em.

Những lưu ý khi giáo dục giới tính cho trẻ em Việt Nam

Qua đó ta có thể thấy được tầm quan trọng của giáo dục giới tính mà bố mẹ, nhà trường cần phổ biến cho các em. Sau đây tdkt.edu.vn sẽ  lưu ý một số vấn đề để cho các bạn khi các bạn giới thiệu giới tính cho trẻ.

1. giáo giục giới tính theo độ tuổi.

Ở mỗi một độ tuổi khác nhau tâm, sinh lý của các em sẽ thay đổi. Lên chúng ta có thể chia ra làm 3 giai đoạn để giáo dục.

– Giai đoạn 1 (từ 2 đến 8 tuổi): Các bạn lên giới thiệu cho trẻ về các bộ phận trên cơ thể, tác dụng, cách vệ sinh, cách bảo vệ để không bị tổn thương. Trong giai đoạn này, các bạn cũng cần chú ý tới việc dạy trẻ cách phòng tránh đối với tất cả mọi người bao gồm cả người thân.

-Giai đoạn 2(từ 9 đến 14 tuổi): Để có thể dễ hơn trong cách giáo dục về giói tính các bạn lên phân cong bé trai sẽ do bố hoạc thầy giáo dạy, bé gái sẽ do mẹ hoặc cô giáo dạy để tạo tâm lý thoải mái cho các em. Giai đoạn này, cơ thể trẻ đã có những thay đổi nhất định hãy giải thích cho trẻ về nguyên nhân của sự thay đổi đó giúp trẻ không bị hoang mang trước chính cơ thể mình. Khác với giai đoạn này, trẻ cũng đã bắt đầu có những câu hỏi nhạy cảm thì các bạn không lên tránh né mà hãy giải đáp thắc cho bé một các rõ ràng, nghiêm túc.

– Giai đoạn 3( từ 15 tuổi trở lên): Độ tuổi này các em đã biết đến tình yêu. Cho lên các bạn cần giáo dục cho trẻ những nguy hiểm về tình dục, những hệ lụy và cách phòng tránh. Giai đoạn này cũng là độ tuổi mà trẻ thường bướng bỉnh, cái ” tôi” lớn, có tâm lý phản kháng. Do đó các cha mẹ không lên ngăn cản tình yêu của các em vì có thể sẽ đem lại hiệu quả ngược lại mà các bạn mong muốn. Hãy nhẹ nhàng, lắng nghe, hãy trở thành người bạn tâm giao của con để mỗi khi gặp vấn đề gì các bạn có thể đưa ra lời khuyên kịp thời.

2. Bổ sung kiến thức về giáo dục giới tính .

Trước khi giáo dục giới tính cho các em thì đầu tiên các bạn phải hiểu giáo dục giới tính là gì? Biết chọn lọc thông tin chuẩn xác, tránh trường hợp các bạn tiệp nhận những thông không phù hợp khiến truyền đạt thông tin sai lầm cho các em. Nếu các bạn muốn yên tâm thì hiện nay có rất nhiều các trung tâm giảng giạy cho cha mẹ cách giáo dục giới tính cho con.

Đến thời điểm hiện tại, thì Bộ giáo dục Việt Nam đã quan tâm hơn tới vấn đề giáo dục giới tính cho trẻ, ở các trường học đã có các nhà tâm lý chuyên môn về giảng dạy cho trẻ về vấn đề này. Các ông bố bà mẹ Việt cũng đã cởi mở hơn trong việc chia sẻ cũng như giải đáp các thắc mắc về giới tính cho trẻ do nhìn thấy được tác hại, hậu quả nghiêm trọng của việc trẻ không có kiến thức về giới tính. Mong rằng, trong những năm tiếp theo sẽ không còn những sự việc đáng tiếc do thiếu hiểu biết, không được giáo dục giới tính gây ra.

5/5 - (1 bình chọn)