Tín chỉ là gì? Đăng ký học tín chỉ có những ưu điểm gì sinh viên phải biết?

Đối với các sinh viên hiện nay, việc học theo tín chỉ cũng không còn là điều quá xa lạ. Tuy nhiên, để hiểu rõ vấn đề này thì không phải ai cũng biết. Vậy tín chỉ là gì? Chúng ta hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có cho mình câu trả lời chính xác nhé.

Tín chỉ là gì?

Tín chỉ là được coi là một đơn vị dùng để đo lường mức độ học tập của một hệ thống ECTS. 1 tín chỉ sẽ được quy định tương đương 15 tiết học lý thuyết, cùng 30 tiết thực hành và thí nghiệm hoặc là thảo luận, bằng đúng 60 giờ thực tập tại các cơ sở hoặc là bằng 45 giờ sinh viên làm tiểu luận, làm bài tập lớn, đồ án hoặc là khoá luận tốt nghiệp. Điều này đồng nghĩa với việc sinh viên tiếp thu được một tín chỉ thì phải phải dành ít nhất là 30 giờ chuẩn bị ngoài giờ lên lớp.

Quy định đăng ký tín chỉ là gì?

  Hiện nay, các trường đào tạo đại học, cao đẳng trong cả nước thực hiện một trong 2 phương thức đào tạo, bao gồm: học theo niên chế và học theo tín chỉ.

  Học theo niên chế tức là người học được đào tạo theo từng năm. Mỗi năm, nhà trường sẽ đưa ra các quy định rõ ràng về số học phần, số môn mà sinh viên phải theo.

Những quy định khi sinh viên đăng ký tín chỉ?
Những quy định khi sinh viên đăng ký tín chỉ?

>> Xem thêm: Cách tính điểm xếp loại bằng tốt nghiệp đại học mới nhất

Còn đối với đào tạo tín chỉ, các trường tiến hành tổ chức theo học kỳ chứ không theo năm. Một năm có thể tổ chức 2 đến 3 học kỳ, tùy vào mong muốn của sinh viên mà học các môn khác nhau. Muốn ra được trường, sinh viên phải tích lũy đủ số tín chỉ theo quy định của Bộ giáo dục và đào tạo.

  Bộ giáo dục và đào tạo đã đã ban hành quy định rõ ràng về khối lượng đào tạo tối thiểu mà sinh viên có thể đăng ký trong một học kỳ như sau:

  – Đối với những sinh viên xếp loại học lực bình thường thì cần tiến hành đăng ký ít nhất 14 tín chỉ cho mỗi học kỳ, trừ học kỳ cuối của khóa học. Việc này để đảm bảo sinh viên có thể ra trường đúng hạn.

  – Đối với những sinh viên đang trong thời gian bị xếp loại học lực yếu thì phải đăng ký ít nhất 10 tín chỉ cho mỗi học kỳ, trừ học kỳ cuối khóa.

  – Đối với những sinh viên học ở học kỳ phụ thì không có quy định khối lượng học tập tối thiểu.

Các ưu điểm khi sinh viên đăng ký học tín chỉ

 Việc dạy và học theo tín chỉ sẽ giúp nâng cao hiệu quả giảng dạy và tư duy sáng tạo của sinh viên. Đối với hình thức này  người học tự học, tự nghiên cứu, giảm sự nhồi nhét kiến thức của người dạy, và do đó, phát huy được tính chủ động, sáng tạo của người học.

Các ưu điểm khi sinh viên đăng ký học tín chỉ
Các ưu điểm khi sinh viên đăng ký học tín chỉ

Tạo sự linh hoạt trong các môn học

  Đối với chương trình đào tạo theo tín chỉ thì sẽ mang tính linh hoạt hơn, bao gồm các khối kiến thức chung, khối kiến thức chuyên ngành. Đối với kiến thức chung: đây là các môn học bắt buộc đối với sinh viên áp dụng cho cả trường, do bộ giáo dục và đào tạo quy định. Còn đối với kiến thức chuyên ngành: là các kiến thức  áp dụng cho từng ngành học khác nhau, đi sâu vào chuyên môn. Các sinh viên có thể tham khảo ý kiến của thầy cô hoặc cố vấn học tập để chọn các môn học phù hợp, đáp ứng yêu cầu bằng cấp và phục vụ cho tương lai, bởi khối kiến thức có số lượng môn học lớn hơn số lượng môn học hoặc số tín chỉ cần thiết.

  Đồng thời, với phương pháp dạy và học tín chỉ này cho phép sinh viên dễ dàng thay đổi kiến thức mà không phải học lại từ đầu. Sinh viên có thể cập nhật nhu cầu việc làm của thị trường, từ đó đưa ra những định hướng phù hợp mà không cần lo lắng. Bởi hệ thống tín chỉ đã cho phép công nhận kiến thức và kỹ năng tích lũy bên ngoài để nhận bằng cấp. Đồng thời, sinh viên có các nền tảng khác nhau đến trường đại học thuận tiện hơn..

Sinh viên được linh hoạt về thời gian tốt nghiệp

  Khác với phương thức đào tạo truyền thống, đúng hạn mới được ra trường. Nhưng đối với đào tạo tín chỉ thì tùy vào số tín mà sinh viên đăng ký để quyết định thời gian ra trường. Bạn tích lũy được càng nhiều tín thì đồng nghĩa với việc bạn ra trường càng sớm. Tùy vào mong muốn, nhu cầu, bạn có thể ra trường sau 3,5 năm, 4 năm, 5 năm, điều này phụ thuộc vào chính bản thân sinh viên.

Thời gian học tập linh hoạt

  Đối với đào tạo theo tín chỉ, sinh viên sẽ được tự lựa chọn môn học, thời gian, thầy cô giảng dạy. Bạn có thể sắp xếp lịch học để có thể thực hiện đồng thời các công việc khác. Điều này đặc biệt hữu ích đối với những sinh viên xa nhà và có nhu cầu làm thêm. Tùy vào mong muốn của bản thân mà lựa chọn cho phù hợp.

Giảm thiểu chi phí trong giảng dạy

  Trong phương thức đào tạo này, chi phí sẽ được tiết kiệm hơn bởi sinh viên sẽ chỉ phải trả tiền dựa theo tín chỉ mà mình đăng ký, chứ không phải theo năm học. Do đó, việc hỏng hoặc bỏ lỡ một vài học phần cũng không phải là điều quá quan trọng, bạn vẫn có thể tiếp tục quá trình học của mình mà không phải quay lại học từ đầu. Không chỉ giúp ích cho sinh viên mà đào tạo tín chỉ còn giúp nhà trường thực hiện tính toán ngân sách dễ dàng hơn cho việc xin trợ cấp thích.

Với những chia sẻ của trên đây, các bạn sinh viên có thể hiểu rõ hơn tín chỉ là gì? Hãy tạo ra môi trường học thật văn minh, tươi sáng, đem lại nhiều kiến thức bổ ích.

Rate this post