y-si-da-khoa-co-he-cao-dang-khong

Giải đáp thắc mắc: Ngành Y sĩ đa khoa có hệ Cao đẳng không?

Ngành Y sĩ đa khoa có hệ Cao đẳng không? Đây là thắc mắc của rất nhiều thí sinh đang muốn lựa chọn học ngành Y sĩ đa khoa nhưng chưa nắm rõ thông tin về ngành. Để có lời giải đáp chi tiết bạn đọc hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Y sĩ đa khoa là gì?

Hiện nay những người hành nghề Y khoa tại các cơ sở Y tế sẽ được chia thành hai loại là Bác sĩ đa khoa có trình độ Đại học trở lên và Y sĩ đa khoa có trình độ Trung cấp và Cao đẳng. Trên thực tế Bác sĩ đa khoa sẽ là người đảm nhiệm công việc khám, xét nghiệm và phẫu thuật cho người bệnh. Còn các Y sĩ đa khoa sẽ là người hỗ trợ Bác sĩ trong thực hiện các công việc như xét nghiệm máu, nước tiểu, đo điện tâm đồ hoặc phụ giúp trong các ca phẫu thuật.

Y sĩ đa khoa đang được đánh giá là một ngành nghề có cơ hội việc làm rộng mở trong lĩnh vực đa khoa. Đồng thời đây cũng là đội ngũ có vai trò quan trọng trong việc chăm sóc sức khỏe cho mọi người. Bởi vậy hiện nay có nhiều cơ sở đào tạo ở cả hệ Đại học và Cao đẳng đào tạo ngành Y sĩ đa khoa nhằm cung cấp và đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực cho các cơ sở Y tế.

Ngành Y sĩ đa khoa có hệ Cao đẳng không?

Các ngành nghề thuộc lĩnh vực Y tế hiện nay đang được rất nhiều bạn trẻ quan tâm và tìm hiểu, đặc biệt là những bạn trẻ sắp tốt nghiệp THPT. Nhưng để trúng tuyển vào nhóm ngành Y hệ Đại học không hề dễ dàng bởi mức điểm chuẩn ngành này luôn ở mức cao, tỉ lệ chọi lớn. Nên thí sinh cần phải có học lực tốt, có những năm để trúng tuyển ngành Y đa khoa thí sinh phải đạt điểm số tuyệt đối ở cả 3 môn.

Bởi vậy nhiều thí sinh thắc mắc: Ngành Y sĩ đa khoa có hệ Cao đẳng không? Câu trả lời là Có. Hiện nay trên địa bàn cả nước có một số cơ sở Giáo dục đào tạo hệ Cao đẳng Y sĩ đa khoa, tuy nhiên số lượng không nhiều bởi để được cấp phép đào tạo ngành này các trường sẽ cần trải qua nhiều tiêu chí khắt khe về cơ sở vật chất, chất lượng đào tạo…

Đối với những thí sinh chưa có đủ năng lực trúng tuyển hệ Đại học việc lựa chọn học hệ Cao đẳng ngành Y sĩ đa khoa là phù hợp. Sau khi tốt nghiệp Cao đẳng ngành này các thí sinh có thể tiếp tục học liên thông hệ Đại học ngành Y đa khoa để theo đuổi ước mơ trở thành Bác sĩ.

co-cao-dang-y-si-da-khoa-khong
Sau khi tốt nghiệp ngành Y sĩ đa khoa sinh viên có thể làm việc ở nhiều vị trí, công việc khác nhau

Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp Cao đẳng Y sĩ đa khoa

Sau khi tốt nghiệp Cao đẳng Y sĩ đa khoa, sinh viên có nhiều cơ hội việc làm trong lĩnh vực Y tế. Dưới đây là một số lựa chọn phổ biến:

  • Làm việc trong bệnh viện hoặc phòng khám: Có thể làm việc tại các bệnh viện, phòng khám hoặc trung tâm y tế cộng đồng để hỗ trợ trong việc chăm sóc bệnh nhân, thực hiện các xét nghiệm cơ bản, và hỗ trợ bác sĩ trong quá trình điều trị.
  • Trở thành Y sĩ hỗ trợ (Y sĩ điều dưỡng): Y sĩ hỗ trợ là người làm việc dưới sự giám sát của bác sĩ chuyên môn, họ thường thực hiện các nhiệm vụ như lấy máu, đo huyết áp, chăm sóc bệnh nhân và hỗ trợ trong các quá trình điều trị.
  • Công việc trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cộng đồng: Có thể tham gia vào các dự án chăm sóc sức khỏe cộng đồng, làm việc với các tổ chức phi lợi nhuận hoặc cơ quan chính phủ để cung cấp dịch vụ y tế cho cộng đồng.
  • Làm việc trong ngành y tế công cộng: Tham gia vào các dự án và chương trình y tế công cộng như kiểm soát dịch bệnh, phòng chống bệnh truyền nhiễm, và giáo dục cộng đồng về sức khỏe.
  • Tiếp tục học lên bậc Đại học và chuyên ngành cụ thể: Sinh viên có thể tiếp tục học lên bậc Đại học và chuyên ngành Y đa khoa.
  • Nghiên cứu và phát triển: Cơ hội tham gia vào các dự án nghiên cứu và phát triển trong lĩnh vực Y tế, từ cơ sở dữ liệu Y tế đến phát triển công nghệ Y tế mới.

Nhớ rằng, việc tìm kiếm việc làm phù hợp với sở thích, kỹ năng và mục tiêu cá nhân là quan trọng. Đồng thời, việc liên tục nâng cao kiến thức và kỹ năng cũng là chìa khóa để phát triển sự nghiệp trong lĩnh vực Y tế.

Học Cao đẳng Y sĩ đa khoa tại trường nào?

Nhằm đáp ứng nhu cầu học tập của đông đảo thí sinh và đồng thời tiếp tục thực hiện sứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực ngành Y Dược nói chung và ngành Y sĩ đa khoa nói riêng, năm 2024 Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch tiếp tục tuyển sinh ngành Y sĩ đa khoa.

Điều kiện xét tuyển Y sĩ đa khoa hệ Cao đẳng tại trường dễ dàng và đơn giản hơn rất nhiều so với những trường khác, nhằm tạo cơ hội học tập cho thí sinh có niềm đam mê ngành này. Theo đó nhà trường tuyển sinh ngành Y sĩ đa khoa theo phương thức xét học bạ với điều kiện thí sinh đỗ tốt nghiệp THPT, đồng thời thí sinh cần có đầy đủ sức khỏe để hoàn thành tốt chương trình học trong 3 năm.

co-cao-dang-y-si-da-khoa-khong
Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch là cơ sở đào tạo Cao đẳng Y sĩ đa khoa uy tín, chất lượng cao

Chương trình học Y sĩ đa khoa của trường được xây dựng trên cơ sở bám sát thực tiễn và xu hướng phát triển của ngành trong tương lai. Theo thống kê số lượng sinh viên tốt nghiệp ra trường kiếm được việc làm ổn định chiếm trên 95%, để có được đội ngũ nguồn nhân lực chất lượng cao bên cạnh chương trình đào tạo chuẩn là sự giảng dạy tận tình, đầy nhiệt huyết của các thầy cô giáo giảng viên giàu kinh nghiệm, kiến thức thực tế.

Thí sinh có nhu cầu học Cao đẳng Y sĩ đa khoa tại Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch ngay từ bây giờ có thể đăng ký theo một trong ba cách dưới đây:

  • Cách 1: Đăng ký xét tuyển online trên Website của trường.
  • Cách 2: Gửi hồ sơ qua đường bưu điện tới các địa chỉ đào tạo của trường: Số 127/3 – 5 Hoàng Hoa Thám, Phường 13, Quận Tân Bình, TP.Hồ Chí Minh.
  • Cách 3: Nộp hồ sơ trực tiếp tại các địa chỉ đào tạo.

Qua những thông tin trong bài viết trên hy vọng đã giúp bạn đọc giải đáp được thắc mắc: Ngành Y sĩ đa khoa có hệ Cao đẳng không? Từ đó thí sinh có định hướng tốt cho nghề nghiệp trong tương lai.

5/5 - (1 bình chọn)