Hướng dẫn cách tính điểm trung bình môn cấp trung học

Điểm số luôn là vấn đề quan tâm hàng đầu của các bạn học sinh khi đang còn ngồi trên ghế nhà trường. Bởi vì điểm số chính là yếu tố quyết định các danh hiệu học sinh đạt được hay có đủ điều kiện lên lớp hay không. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn cách tính điểm trung bình môn THCS và THPT nhé.

Tại sao cần tính điểm trung bình môn?

Điểm trung bình là số điểm khách quan nhất phản ánh quá trình học tập cũng như năng lực học tập của người học. Thông qua số điểm này, giáo viên có thể đánh giá được học sinh của mình có hiểu bài giảng không và ghi nhớ chúng được đến đâu.

Điểm trung bình môn là số điểm của rất nhiều bài kiểm tra được tổng hợp lại như bài kiểm tra thường xuyên, kiểm tra định kì và kiểm tra học kì. Bài kiểm tra thường xuyên có thể là bài kiểm tra miệng nhanh đầu giờ hoặc là bài thực hành, bài thu hoạch,…Đối với bậc trung học thì điểm này chỉ có khi kết thúc một kì học của năm học.

Tại sao cần tính điểm trung bình môn?

Tại sao cần tính điểm trung bình môn?

>>>> Tham khảo thêm: Điểm GPA là gì? Cách tính như thế nào khi xin học bổng du học?

Cách tính điểm trung bình môn học kỳ bậc trung học

Theo thông tư số 58/2011/TT-BGDĐT ngày 12 tháng 12 năm 2011 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo thì cách tính điểm trung bình môn học kỳ chính là trung bình cộng điểm của các bài kiểm tra thường xuyên, bài kiểm tra định kỳ và bài thi học kỳ. Bài kiểm tra thường xuyên bao gồm những bài kiểm tra miệng, kiểm tra viết dưới 1 tiết, kiểm tra thực hành dưới 1 tiết. Còn bài kiểm tra định kỳ gồm những bài kiểm tra viết và kiểm tra thực hành từ 1 tiết trở lên.

Công thức tính điểm trung bình môn học kỳ:

Trong đó:

  • TĐKTtx: Tổng điểm của các bài kiểm tra thường xuyên
  • TĐKTđk: Tổng điểm của các bài kiểm tra định kỳ
  • TĐKThk: Tổng điểm các bài kiểm tra học kỳ

Ví dụ: Môn hóa của bạn học sinh có điểm kiểm tra thường xuyên (điểm kiểm tra miệng, kiểm tra 15 phút..) là 8; 7; 7; điểm kiểm tra định kỳ (các bài kiểm tra 1 tiết) là 7; 8; điểm kiểm tra học kỳ là 9.

Vậy điểm trung bình môn học học kỳ của thí sinh đó sẽ là:

Cách tính điểm trung bình môn cả năm bậc trung học

Điểm trung bình môn cả năm là điểm trung bình cộng của điểm trung bình môn học kỳ I và điểm trung bình môn học kỳ II, trong đó điểm trung bình môn học kỳ II sẽ được tính theo hệ số 2.

cách tính điểm trung bình cả năm

Cách tính điểm trung bình cả năm

Công thức tính điểm trung bình môn cả năm như sau:

Lưu ý: Điểm trung bình môn học kỳ và điểm trung bình môn cả năm là số nguyên hoặc số thập phân được lấy đến chữ số thập phân thứ nhất sau khi làm tròn số.

Ví dụ: Một bạn học sinh môn toán có điểm trung bình môn học kỳ I là 7,5 và điểm trung bình môn học kỳ II là 8 thì điểm trung bình môn cả năm sẽ là:

Ví dụ:

Môn văn bạn có điểm trung bình môn học kỳ 1 là 6.5 và học kỳ 2 là 7.0. Áp dụng công thức ở trên ta suy ra được

Điểm trung bình môn cả năm môn Văn = 6.5 + (7.0 x 2) = 20.5/3 = 6.8.

Trên đây là bài viết về cách tính điểm trung bình môn và điểm trung bình cả năm. Hy vọng bài viết này sẽ giúp các bạn biết cách tính điểm cho riêng mình. Chúc các bạn đạt kết quả cao trong học tập.

Rate this post