Điểm GPA là gì? Cách tính như thế nào khi xin học bổng du học?

GPA là một trong những tiêu chí quan trọng quyết định khả năng đạt học bổng và chất lượng học bổng mà du học sinh có thể nhận được. Vậy GPA là gì? Tầm quan trọng của nó ảnh hưởng như thế nào đến việc đi du học? Các bạn cùng tìm hiểu qua những thông tin sau nhé.

GPA là gì?

GPA là viết tắt của cụm từ Grade Point Average có nghĩa là điểm trung bình các môn học/ điểm tổng kết/ điểm tích lũy. Chỉ số này đánh giá kết quả học tập của học sinh, sinh viên dựa trên lượng kiến thức mà họ đã tích lũy được trong thời gian học tập tại một lớp học, một trường học hay một môn học nhất định.

Ở một số quốc gia, tất cả điểm số từ các lớp học hiện tại đều được tính trung bình để tạo điểm GPA. Điểm số này được sử dụng để đánh giá và so sánh học lực của các ứng viên. Trong trường hợp cả 2 ứng cử viên đều đạt 3.5/4 điểm thì người đánh giá sẽ tiến hành đánh giá mức độ khó để đạt được số điểm đó tại trường mà ứng viên theo học để lựa chọn được ứng viên tốt nhất.

Điểm GPA là gì

Để tính điểm GPA, các chuyên gia sẽ áp dụng những phép đo tiêu chuẩn hóa các mức độ thành tích khác nhau trong cùng một khóa học. GPA có thể được đo dưới dạng chữ cái từ A đến F hoặc số từ 1 đến 4 dựa trên tỷ lệ phần trăm số câu trả lời chính xác trong tổng số câu hỏi đưa ra.

>>>> Tham khảo thêm: Hướng dẫn cách tính điểm trung học phổ thông quốc gia mới nhất

Điểm GPA có vai trò như thế nào đối với việc đi du học?

Có được điểm GPA cao là một trong những điều vô cùng quan trọng. Khi có được điểm số GPA cao, học sinh, sinh viên sẽ có cơ hội lớn hơn trong việc xin học bổng trong nước cũng như nước ngoài. Theo tin của US. News, việc duy trì điểm GPA cao vô cùng quan trọng cho những người có ước mơ theo học các trường đại học hàng đầu trên thế giới như: Harvard, Yale, …

Để xin học bổng cần phải làm gì?.

Để xin học bổng cần phải làm gì?

Nếu như bạn không có ý định đi du học, thì điểm trung bình vẫn là một yếu tố quan trọng, giúp bạn chinh phục được mọi nhà tuyển dụng và tìm kiếm được một công việc tốt hơn.

Điểm GPA tính như thế nào?

Điểm GPA có lẽ vẫn là chỉ số khá mới mẻ với nhiều các bạn học sinh, sinh viên Việt Nam. Tuy nhiên, cách tính chỉ số này khá đơn giản, cụ thể, GPA được tính bằng cách cộng điểm trung bình của tất cả các môn học, nhân với số tín chỉ của từng rồi chia đều cho số môn học/số tín chỉ là được điểm trung bình.

Ở Việt Nam, điểm trung bình môn học cuối kỳ/cuối năm được tính theo hệ số 10. Còn điểm GPA được xếp loại các mức A, B, C, D, E… hoặc tính theo hệ số 4. Cụ thể:

  • A = 4 = Giỏi
  • B = 3 = Khá
  • C = 2 = Trung bình
  • D = 1 = Qua môn
  • F = 0 = Trượt

Các bạn muốn xin học bổng du học cần điểm GPA là bao nhiêu

Các bạn muốn xin học bổng du học cần điểm GPA là bao nhiêu

Có một điều các bạn nên nhớ kỹ, điểm được tính bằng cách lấy tổng số điểm có được của tất cả các môn đã học trên cho số giờ đã học. Điểm này được đánh vần theo các mức khác nhau A,B,C,D,F hay có thể theo dạng số từ 0 -> 4.

Để ước mơ xin học bổng du học ở các nước phát triển trở thành hiện thực các bạn nên cố gắng học tập thật tốt, chuẩn bị cho mình những kỹ năng để có cơ hội xin được học bổng của các trường danh tiếng nhé.

Trên đây là những thông tin cơ bản về điểm GPA, hi vọng sẽ giúp các bạn có được nền tảng cơ bản về điểm này. Chúc các bạn thành công!

Rate this post