Tư vấn chọn ngành: Con trai nên học ngành gì?

Tư vấn chọn ngành: Con trai nên học ngành gì?

Việc chọn lựa ngành học luôn là vấn đề gây khó khăn với các bạn thí sinh. Nếu bạn đang thắc mắc: Con trai nên học ngành gì? hãy tham khảo những ngành học có triển vọng cho con trai qua bài viết dưới đây.

1. Con trai nên chọn ngành nghề như thế nào?

Với thế mạnh về sức khỏe, các bạn nam có nhiều cơ hội trong việc chọn lựa ngành nghề phù hợp. Thế nhưng, chưa phải ai cũng chọn cho mình được hướng đi đúng do sự chi phối của nhiều yếu tố khách quan và chủ quan như năng lực chuyên môn, điều kiện kinh tế, khoảng cách địa lý…

Tư vấn chọn ngành: Con trai nên học ngành gì?
Việc định hướng và chọn lựa ngành nghề cho các bạn nam rất quan trọng

Thực tế, hiện nay đã có nhiều bạn trẻ chọn đi làm ngay để trang trải cuộc sống. Và chọn ngành nghề vẫn là bài toán bỏ ngỏ. Khi chọn ngành nghề cho con trai, cần lưu ý một số vấn đề dưới đây:

Chọn ngành nghề mang tính chất bền vững, ổn định và lâu dài. Một số ngành nghề như giáo viên, kỹ sư, bác sĩ, ngân hàng được xem là có tính ổn định cao. Tuy nhiên ở thời điểm hiện tại, cung đang lớn hơn cầu nên tỉ lệ sinh viên ra trường thất nghiệp cũng cao.

Các ngành học nhanh-làm ngay và thu nhập khá. Đây là sự chọn lựa cho những bạn có điều kiện kinh tế hạn chế. Một số ngành nghề trong nhóm này là đầu bếp, thợ làm ánh, sửa chữa điện lạnh…

Nghề dễ khởi nghiệp và kinh doanh. Nếu bạn đang muốn khởi nghiệp, có thể tham khảo một số ý tưởng trong lĩnh vực ấm thực, thời trang, mỹ phẩm…

>>> Tham khảo thêm: Khối A gồm những môn nào?

2. Tư vấn chọn ngành: Con trai nên học ngành gì? Đâu là ngành có tiềm năng lớn?

  • Ngành Y Dược

Hiện nay, ngành Y Dược đã và đang khẳng định vai trò quan trọng của mình trong đời sống xã hội. Đây là một trong những ngành học được đánh giá cao về nhu cầu nhân lực hiện nay.

Tư vấn chọn ngành: Con trai nên học ngành gì?
Là ngành học có tiềm năng phát triển, Y Dược là ngành học bạn có thể chọn lựa

Một số kết quả dự báo cho thấy, thời gian tới, nước ta cần thêm khoảng 25.0000 nhân lực làm việc trong ngành Y tế để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân. Bên cạnh đó, ngành cũng mở ra nhiều cơ hội làm việc tại nước ngoài, đặc biệt là ngành Điều dưỡng.

Đây được đánh giá là ngành nghề thu hút nhu cầu nhân lực lớn, tạo nhiều cơ hội cho sinh viên của ngành sau khi hoàn thành chương trình.

  • Ngành Xây dựng

Theo đánh giá của những chuyên gia phân tích nhu cầu nhân lực,Việt Nam là một nước đang trong quá trình phát triển đổi mới, nhu cầu xây dựng công trình, xí nghiệp, nhà cửa cầu cảng ngày càng nhiều. Vì thế, ngành xây dựng đang rất có tiềm năng trong giai đoạn hiện nay.

Đây là công việc đòi hỏi áp lực cao, dễ xảy ra nguy hiểm nên chỉ phù hợp cho nam giới.

  • Công nghệ thông tin

Cùng với sự phát triển của cách mạng 4.0, Công nghệ thông tin được đánh giá là ngành học của tương lai. Ngành học này đem đến nhiều cơ hội chọn lựa cho sinh viên tốt nghiệp.

Thêm vào đó, những năm gần đây công nghệ thông tin của nước ta cũng có nhiều bước tiến mới tích cực. Rất nhiều sản phẩm công nghệ mới vươn ra tầm thế giới. Đây đang là một trong những ngành cần thêm nhiều lao động có năng lực cũng như đam mê về công nghệ thông tin trong tương lai.

  • Ngành điện – điện tử

Đặc điểm chung nhất của ngành điện – điện tử là xây dựng hệ thống điều khiển tự động bằng tín hiệu điện; và kiểm soát các thông số điện đến máy móc một cách tự động. Để làm việc trong ngành nghề này, bạn phải am hiểu về các loại linh kiện điện tử, mạch điện tử, hoặc chí ít là hiểu về công dụng điều khiển tín hiệu điện của các mạch điện tử xây dựng sẵn. Đây là ngành cho nam thích hợp và được sự yêu thích bởi nhiều nam sinh viên.

Tư vấn chọn ngành: Con trai nên học ngành gì?
Điện- Điện tử là chọn lựa lý tưởng cho các bạn nam

Theo một số nguồn tin, nhu cầu tuyển dụng quản lý hệ thống điện – điện tử trong các doanh nghiệp sản xuất là rất lớn. Sinh viên ra trường cũng có thể làm ở các xí nghiệp, nhà máy nhỏ. Bạn cũng có thể tự mở xưởng, cơ sở sửa chữa điện, thiết bị gia dụng, đồ dùng cho người dân. Hiện nay các công ty, doanh nghiệp trong nước và nước ngoài ngày càng nhiều trong lĩnh vực này, điều này tạo ra cơ hội làm việc lớn và xu hướng nghề nghiệp cho sinh viên.

  • Phi công

Theo bảng lương 5 năm từ năm 2008 – 2013 của hãng hàng không Vietnam Airlines công bố thì mức lương của phi công đạt khoảng 74,8 triệu đồng/tháng. Tính trong thời điểm hiện nay thì đây cũng vẫn là một ngành hot và có thu nhập cao.

Tuy nhiên, đi kèm với thu nhập hấp dẫn thì phi công chịu rất nhiều áp lực khi điều khiển máy bay. Ngoài ra ngành này còn gặp rất nhiều rủi ro, yêu cầu sự tập trung và trình độ cao. Để chính thức ngồi vào vị trí phi công họ phải trải qua một quá trình rèn luyện rất khắc nghiệt.

Trên đây bài viết vừa chia sẻ một số ngành nghề cho nam giới tiềm năng và có cơ hội việc làm cao trong tương lai. Tuy nhiên khi định hướng nghề nghiệp các bạn không nên chạy theo xu thế. Cần có sự đánh giá và suy nghĩ nghĩ thật kĩ xem mình làm tốt việc gì nhất, mình đam mê công việc gì để chọn ra công việc trong tương lai. Khi bạn thực sự yêu thích, đam mê công việc của mình thì mới có sự thoải mái, vui vẻ. Bài viết hi vọng đã đem đến thông tin hữu ích cho bạn đọc.

Rate this post