Chia sẻ cách dùng hàm tính trung bình trong Excel dễ áp dụng

Excel được ví như một cỗ máy giúp bạn thực hiện nhiều phép tính. Trong đó có hàm tính trung bình trong Excel được sử dụng khá phổ biến và thông dụng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết bài viết dưới đây nhé để có những kỹ năng cơ bản nhé.

1. Hàm tính trung bình theo từng giá trị trong Excel

  • Ưu điểm: Dễ hiểu, dễ thực hiện.
  • Nhược điểm: Tốn nhiều thời gian.

Cách tính trung bình theo từng giá trị trong Excel được hiểu đơn giản như bạn đang thực hiện giải bài toán bình thường trong toán học. Trước tiên hãy cộng từng giá trị rồi sau đó chia cho tổng số lần giá trị được cộng vào.

Dưới đây là một ví dụ để bạn nắm rõ:

Hàm tính trung bình cực kỳ đơn giản
Hàm tính trung bình cực kỳ đơn giản

Tính điểm trung bình của học sinh Nguyễn Văn Hà, ta được ba giá trị lần lượt trong các ô: C2,D2,E2. Bạn hãy thực hiện như sau:

=(C2+D2+E2)/3 tiếp theo click vào Enter thì ta sẽ được số điểm trung bình của Nguyễn Văn Hà.

Cách tính điểm trung bình được thực hiện với các bạn tiếp theo, bạn hãy để con chuột vào ô chứa kết quả trên, kéo hình vuông nhỏ phía góc dưới ô xuống dưới nhằm áp dụng cho tất cả các ô còn lại.

Theo đó, cách tính hàm trung bình có thể được thực hiện trên Excel trong hệ điều hành Window với các phiên bản năm 2010, 2013, 2016, 2017 với 2019 đều thực hiện tương tự nhé.

>>> Chia sẻ hàm viết hoa chữ cái đầu trong Excel đơn giản

2. Cách tính trung bình bằng hàm Sum trong Excel

  • Ưu điểm: Đơn giản, nhanh chóng, dễ thực hiện.

Cách tính điểm trung bình bằng hàm Sum trong Excel có phần giống với cách đầu tiên tuy nhiên khác về phần mình sẽ dùng hàm (=Sum) giúp tính tổng các giá trị.

Ví dụ: =(Sum(C2:E2))/3 tiếp theo hãy click vào Enter cho ra kết quả.

Lưu ý: Bạn hãy dùng dấu ngoặc để ngăn cách tổng bên trong, tiếp theo mới chia bởi  “Nhân chia trước cộng trừ sau” mà.

Để tính trung bình điểm của các bạn tiếp theo, để con chuột vào ô chứa kết quả trên, sau đó kéo hình vuông nhỏ tại phía góc dưới ô xuống dưới nhằm áp dụng cho tất cả các ô còn lại.

3. Cách tính trung bình bằng hàm Average trong Excel

  • Ưu điểm: Đơn giản, dễ thực hiện, nhanh chóng.

Sử dụng hàm: =Average(number1,[number2],…)

Chú ý: Bạn có thể dùng dấu ngăn cách giữa các number là dấu “,” hoặc “;” tùy theo sự thiết lập của máy. Bạn hãy xem kỹ máy mình để thiết lập theo dấu “,” hay “;” nhằm tránh dẫn đến kết quả bị sai nha.

Dùng hàm tính trung bình đơn giản
Dùng hàm tính trung bình đơn giản

Trong đó:

  • Number1: Đây là đối số thứ nhất, có thể là số, tham chiếu ô hoặc phạm vi chứa số mà các bạn có thể dùng tính trung bình, bắt buộc phải có.
  • Number2: Gồm các số, tham chiếu ô cũng có thể là phạm vi chứa số bổ sung mà bạn muốn tính trung bình, tối đa là 255 số, tùy chọn.

Lưu ý:

  • Hàm Average được dùng tối đa 256 đối số, có thể là tên, số, phạm vi hoặc có thể tham chiếu ô chứa số.
  • Đối số, tham chiếu ô hoặc phạm vi có chứa văn bản, logic hoặc các ô rỗng thì hàm tự động có thể bỏ qua, riêng giá trị “0” sẽ được tính.
  • Các giá trị logic, biểu thị số dạng văn bản nếu nhập trực tiếp vào danh sách các đối số trong hàm sẽ được đếm.
  • Trường hợp đối số là giá trị không thể chuyển đổi thành dạng số hoặc văn bản thì sẽ báo lỗi .

Với hàm Average thì sẽ đơn giản hơn nhiều, bạn hãy thực hiện các bước dưới đây:

Bước 1: Nhập công thức vào ô bạn muốn tính.

Ví dụ: Cách tính điểm trung bình của học sinh Nguyễn Mai Anh, trước tiên bạn hãy sẽ nhập theo công thức =Average(C2,D2,E2).

>>> Cách sử dụng hàm trừ trong Excel đơn giản và dễ thực hiện nhất

Bước 2: Nhấn Enter > hiển thị kết quả như hình dưới đây.

Bước 3: Để tính điểm trung bình với các bạn tiếp theo, thì bạn hãy để con chuột vào ô chứa kết quả trên, sau đó kéo hình vuông nhỏ ở góc dưới ô xuống dưới rồi áp dụng với tất cả các ô còn lại.

Tính hàm trung bình trong excel xong thì bạn sẽ thấy số liệu tính ra không được đẹp như trong hình. Còn nếu bạn muốn làm tròn số liệu để bảng được đẹp và gọn gàng hơn thì hãy thực hiện cách trên nhé.

Bài viết trên đây giúp bạn tìm hiểu về hàm trung bình trong excel được thực hiện như thế nào và cách áp dụng ra sao. Đừng quên theo dõi bài viết tiếp theo để cập nhật kiến thức liên quan nhé. Chúc bạn thành công!

Rate this post