Excel là gì? Làm văn phòng nhất định không được bỏ qua

Excel là ứng dụng bảng tính của Microsoft Office dùng để tính toán và phân tích dữ liệu. Để hiểu rõ hơn về Excel là gì cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

Excel là gì?

Excel là một phần mềm nằm trong bộ tin học Office của Microsoft, dùng để quản lý dữ liệu trong hầu hết các ngành nghề hiện nay. Là một tập hợp các hàng và cột được kết hợp để tạo ra một bảng tính lớn. Các hàng thường là ký hiệu bằng các chữ cái như A, B, C, D, E, … và các cột được ký hiệu bằng các số từ 1, 2, 3 đến n …. Một cột và một hàng ghép lại với nhau trở thành một tính ô. Địa chỉ của ô sẽ được xác định bởi ký tự đại diện cho cột và số đại diện cho hàng.

Các công thức sử dụng trong Excel
Các công thức sử dụng trong Excel

Xem thêm: Cách tính điểm trung bình trong Excel

Với Excel bạn có thể quản lý và tính toán số liệu rất đơn giản, ứng dụng trong mọi ngành nghề như kế toán – tài chính – ngân hàng, … đặc biệt là các công ty vừa và nhỏ chưa có điều kiện mua phần mềm quản lý chuyên dụng.

Hiện có một ứng dụng Excel trực tuyến dựa trên web, đó là ứng dụng [Google Trang tính]. Ứng dụng này có đầy đủ các công cụ trong Excel như: Hỗ trợ lưới dữ liệu lưới, hỗ trợ công thức tính toán, đặc biệt nó là phần bên phải nên an toàn hơn khi gửi trực tuyến trên internet.

Dữ liệu lưu trên file Excel trong bảng, hỗ trợ nhiều công thức giúp tính toán nhanh và chính xác hơn. Ví dụ, nếu bạn muốn tính tổng số tiền, chỉ cần sử dụng hàm SUM và Excel sẽ tự hiển thị kết quả mong muốn.
Tại Việt Nam, hầu hết mọi công ty đều bắt buộc nhân viên văn phòng phải có kiến ​​thức về Excel để đáp ứng công việc hàng ngày. Nếu chưa quen thì nên học ngay, đó là một điểm cộng khi đi xin việc.

Excel được ứng dụng vào những ngành nghề nào?

Tiếp nối phần khái niệm Excel là gì, chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem nó hay được ứng dụng vào các ngành nghề nào nhé!

Micorsoft Excel từ lâu đã trở thành một ứng dụng quan trọng, không thể thiếu được đối với nhân viên của nhiều ngành nghề bởi sự tiện dụng và hữu ích của nó. Các ngành nghề dưới đây chính là những đối tượng sử dụng Excel nhiều nhất:

 • Ngành kế toán: Tính toán, làm báo cáo hàng ngày, báo cáo tài chính…
 • Hành chính: Theo dõi tình hình chấm công của nhân viên, quản lý tài sản và các loại văn phòng phẩm…
 • Nhân sự: Lập danh sách nhân sự, tính lương – thưởng cho nhân viên công ty…
 • Ngành Giáo viên: Tính điểm cho học sinh, lập danh sách học sinh dự thi các kỳ thi…
 • Kỹ sư: Tính toán dữ liệu kỹ thuật liên quan đến việc thiết kế, thi công các công trình xây dựng, các dự án…

Cấu trúc của một bảng tính trong Excel

Một bảng tính sẽ bao gồm nhiều thành phần cấu tạo nên:

Cấu trúc trong bảng tính Excel
Cấu trúc trong bảng tính Excel

Tìm hiểu thêm: Hàm học lực trong Excel

 • Bảng tính – Sheet: Mỗi bảng sẽ có hơn 4 triệu ô nên người dùng có thể thoải mái nhập dữ liệu trên đây.
 • Sổ tay – Workbook: Thông thường sẽ có 1 – 255 Sheet. Workbook có tác dụng dùng để tập hợp các bảng tính, đồ thị,… mà có sự liên kết với nhau.
 • Cột – Column: Là tập hợp nhiều ô được tính theo chiều dọc và có độ rộng mặc định là 9 ký tự. Một bảng tính sẽ có 256 cột và được đánh theo ký tự A, B, C, D, E, F, G,…
 • Dòng – Rows: Là tập hợp các ô được tính theo chiều ngang và có chiều cao mặc định là 12.75 chấm điểm. Một bảng tính sẽ có ít nhất là 16384 dòng và được đánh theo ký tự số từ 1, 2, 3, 4, 5,…
 • Ô – Cell: Là điểm giao giữa dòng và cột. Mỗi ô sẽ được xác định tọa độ bằng ký tự của cột và số thứ tự của dòng. Ví dụ như A3, D7, E1,…
 • Vùng – Range: Đây là tập hợp của nhiều ô và được xác định bằng tọa độ ô đầu và tọa độ ô cuối. Ví dụ: C3:C5, D2: E6,…

Trên đây là bài viết chia sẻ cho những thông tin và Tầm quan trọng của Excel trong công việc và học tập . Mong rằng những thông tin này sẽ mang lại hữu ích cho bạn trong việc sử dụng làm việc và học tập.

Rate this post