Hạ điểm chuẩn để thu hút học sinh có phải là cách hay?

Hạ điểm chuẩn để lấp đủ chỉ tiêu tuyển sinh liệu có ảnh hưởng đến chất lượng đào tạo và liệu có bất công với những thí sinh đã trượt hay đã trúng tuyển đợt 1?

Năm 2018, Bộ GD&ĐT quyết định bỏ điểm sàn, cho phép các trường cao đẳng, đại học tự chủ trong tuyển sinh, miễn đảm bảo chất lượng. Theo đó, nhiều trường cao đẳng, đại học trên cả nước đã tuyển sinh bằng hình thức xét tuyển điểm thi THPT quốc gia và tự đề ra mức điểm chuẩn riêng cho từng ngành của trường mình.

Tuy nhiên, trước tình trạng nguyện vọng ảo nhiều như hiện nay, nhiều trường không tuyển sinh đủ chỉ tiêu, thậm chí có những trường chỉ tuyển sinh được 50% chỉ tiêu đề ra. Không có cách nào khác ngoài cách hạ điểm chuẩn xuống thấp hơn 2 – 3 điểm để thu hút thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển bổ sung.

Hạ điểm chuẩn để thu hút học sinh có phải là cách hay?

Hạ điểm chuẩn, chất lượng có đảm bảo?

Ban lãnh đạo nhà trường cũng rất lo lắng trước việc hạ điểm chuẩn này. Lo lắng về chất lượng đầu vào kéo theo nỗi lo tìm cách để giải quyết đầu ra. Chưa kể, những thí sinh trúng tuyển đợt 2 có điểm thấp hơn những thí sinh trúng tuyển đợt 1. Tuy điểm không nói lên được tất cả nhưng một phần sẽ khẳng định về năng lực của hai nhóm thí sinh này. Sự không đồng đều về trình độ đầu vào sẽ không phát huy được phương pháp giảng dạy ở trường học dẫn đến chất lượng đào tạo kém và đầu ra khó.

Mặc dù được tự chủ trong việc tuyển sinh nhưng Bo GD&ĐT đã quy định thêm là các trường phải báo cáo tỷ lệ sinh viên thất nghiệp hằng năm về Bộ. Nếu trường nào không giải quyết được đầu ra khiến sinh viên ra trường thất nghiệp thì Bộ sẽ cấm tuyển sinh vào những năm tiếp theo. Với những trường uy tín, có thương hiệu lâu đời như: Đại học ngoại thương, đại học Y,…thì hoàn toàn tin tưởng vào chất lượng đào tạo nhưng vấn đề là các trường này có mức điểm chuẩn quá cao mà không phải ai cũng có thể với tới.

Hạ điểm chuẩn để thu hút học sinh có phải là cách hay?

Còn đối với những trường top giữa hoặc top dưới thì đa số những thí sinh nộp nguyện vọng ảo, tức là nguyện vọng “dự phòng” – đảm bảo đủ điểm để đỗ nhưng chưa chắc chắn sẽ đỗ vào nguyện vọng chính của các bạn. Mà một khi các bạn ấy đủ đỗ nguyện vọng 1 thì các trường top dưới này thiếu và chỉ còn cách hạ điểm chuẩn để lấp đầy chỉ tiêu.

Có bất công cho nhiều thí sinh?

Trong kỳ thi cao đẳng, đại học từ trước cho đến nay, các thí sinh đều được phép làm nhiều nguyện vọng và hầu hết các em chỉ có một nguyện vọng chính còn lại là các nguyện vọng phụ có điểm chuẩn thấp hơn và hầu như đều xem đó là hồ sơ “dự bị”.

Nếu các trường hạ điểm chuẩn thấp hơn thì những thí sinh đã trượt nguyện vọng 1 của trường có được quay lại nộp hồ sơ xét tuyển lần nữa hay không? Nếu không thì rất bất công mà nếu có cũng rất bất công với những thí sinh này. Bởi làm thủ tục không phải chỉ trong tích tắc, “thời gian là vàng”. Đó là chưa kể, có những thí sinh ngay khi biết mình “trượt” sẽ lập tức sẽ quay sang học nguyện vọng 2. Nếu đã nhập học ở đây thì không thể rút hồ sơ và quay về với nguyện vọng , sau khi được hạ điểm chuẩn nữa.

Theo tdkt.edu.vn hạ điểm chẩn không phải là cách hay mà các trường nên có những biện pháp khác tốt hơn để sàng lọc những nguyện vọng ảo ngay từ đầu để các kỳ thi sau “thuận buồm xuôi gió hơn”.

4/5 - (1 bình chọn)