Những lưu ý khi sống chung dành cho tân sinh viên

Có lẽ sống chung dường như là lẽ đương nhiên với sinh viên. Với những tân sinh viên từ những miền xa lạ mới chập chững lên thành phố nhập học thì cần lưu ý những điều sau khi  “về chung một nhà” nhé!

Một khó khăn lớn không chỉ xảy ra với tân sinh viên mà với tất cả mọi người đều gặp phải đó là việc sống chung.Cùng sống, cùng sinh hoạt một nhà, có khi giúp nhau vượt qua rất nhiều khó khăn nhưng cũng có những lúc làm nhau cảm thấy khó chịu và mệt mỏi. Mỗi chúng ta hẳn đều nhận thấy bản thân mình nhiều khi cũng không hiểu chính bản thân mình thì làm sao hiểu được người khác.

Những lưu ý khi sống chung dành cho tân sinh viên

Khó thật sự! Vì vậy ngoài việc tìm người sống chung hợp với mình thì quan trọng hơn cả là chúng ta biết yêu thương, tha thứ, biết sống vì nhau. Nếu vậy thì mọi chuyện dễ dàng hơn. Thế nhưng không hề dễ chút nào, cái tôi cá nhân luôn lớn hơn. Đã từng sống chung với nhiều người nên chia sẻ những lưu ý dưới đây cho tân sinh viên.

1. Tìm người hợp hoàn cảnh

Hoàn cảnh kinh tế dường như quyết định đến mọi thứ của bạn cũng như bạn bè của bạn. Nếu hoàn cảnh kinh tế khá giả thì rất có thể bạn kia thuộc tuyp người ăn chơi, sành điệu, ăn uống cũng cầu kì ngon hơn những bạn có hoàn cảnh kinh tế khó khăn. Do đó, nếu nhà mình không đủ điều kiện thì cũng nên chọn những bạn có hoàn cảnh na ná nhau để cùng hiểu, cùng thông cảm và cùng nhau vượt qua mọi khó khăn.

2. Tìm người hợp tính cách

Có người siêng năng, có người lười biếng. Nếu hai người này ở chung với nhau thì phải biết dung hòa,tha thứ cho nhau. Bằng không sẽ suốt ngày soi mói người bạn lươì biếng kia và sớm hay muộn thì sẽ dẫn đến “đường ai nấy đi” mà thôi. Tốt nhất, tìm người hợp tính cách vẫn an toàn tuyệt đối hơn cả. Hơn nữa, khi đã về chung một nhà thì phải bỏ cái tôi cá nhân của mình để làm mọi việc vì lợi ích chung của cả phòng.

Những lưu ý khi sống chung dành cho tân sinh viên

3. Sòng phẳng

Sòng phẳng cũng là điều kiện cần để hai bạn sống chung với nhau lâu dài được. Sòng phẳng hiểu nôm na là vay, mượn rõ ràng: cho 100 ngàn cũng nhận nhưng mượn 1 ngàn cũng phải trả đúng hẹn. Tất nhiên, không phải lúc nào cũng sòng phẳng quá nhưng cần linh động, ví dụ như mua một món gì đó tương đương với giá tiền (thường là ít nên bạn cùng phòng không nhận) để gửi lại bạn kia.

4. Trung thực

Trung thực là một phẩm chất cần có của mọi người. Bản thân mình phải trung thực và tìm bạn bè ở ghép cũng phải trung thực, trung thực cả việc nhỏ lẫn việc lớn. Vì sự thật có rất nhiều vụ trộm cắp xảy ra ở phòng trọ sinh viên ngay từ những ngày đầu nhập học. Do đó trước khi rủ ai đó về phòng ở chung thì cần xem bạn của bạn có thật thà không nhé!

Với một tân sinh viên, bên cạnh những nỗi buồn vì phải xa quê hương, xa vòng tay bình yên của bố mẹ, là những niềm vui, háo hức sắp được tung cánh trên chân trời mới. Khi sắp được trải nghiệm những ngày tháng đầu tiên đặt chân đến giảng đường đại học, cao đẳng, những điều xảy ra trong cuộc sống chung sẽ khác xa hoàn toàn so với ở nhà. Dù ít dù nhiều thì tân sinh viên cũng nên bỏ túi những kinh nghiệm trên để có những cảm xúc tốt nhất nhé!

5/5 - (1 bình chọn)