Thí sinh không trúng tuyển đợt 1 thì nên đặt nguyện vọng bổ sung thế nào?

Hôm nay, 5-8, hơn 20 trường ĐH đã chính thức công bố điểm chuẩn 2018 và danh sách thí sinh trúng tuyển đợt 1. Bên cạnh đó những thí sinh sau khi biết điểm chuẩn mà không đỗ đợt 1 vẫn còn nhiều cơ hội để xét tuyển vào các trường ĐH và CĐ đợt 2 trong những ngày tới.

Thí sinh chưa trúng tuyển vẫn còn nhiều cơ hội để đăng ký nguyện vọng vào ngành/ trường mình yêu thích

Những thí sinh đã trúng tuyển đợt 1 cần lưu ý nhanh chóng nộp bản chính giấy chứng nhận kết quả thi cho trường mình lựa chọn nhập học. Sau thời giạn nộp giấy là 19-8 mà thí sinh nào không có thì trường sẽ không chấp nhận và nhà trường sẽ gọi thí sinh bổ sung khác nhập học. Nhiều trường không sử dụng kết quả điểm thi kỳ thi THPT quốc gia mà xét hình thức học bạ để tuyển sinh nên các thí sinh nào chưa may mắn trúng tuyển đợt 1 hãy theo dõi điểm chuẩn của các trường mình yêu thích và đặt nguyện vọng xét tuyển để có cơ hội nhập học.

Bộ GD và ĐT cũng yêu cầu các trường ĐH không tuyển quá số lượng chỉ tiêu đã công bố để đảm bảo mặt bằng chung tuyển sinh cho các trường khác, đồng thời cũng không được dùng hình thức hút thí sinh bằng cách giảm điểm chuẩn kịch sàn để vét thí sinh về trường mình mà không quan tâm đến chất lượng đầu vào.

Các trường ĐH tự quyết định chọn phương án xét tuyển thì phải chịu trách nhiệm thực hiện đúng các quy định của quy chế tuyển sinh giáo dục đại học không được tuyển quá chỉ tiêu tuyển sinh.

Các trường đại học tuyển sinh cần công khai, minh bạch thông tin xét tuyển, không mập mờ hạ điểm chuẩn sau đó lại tăng điểm chuẩn dẫn đến tình trạng rối loạn cho thí sinh đăng ký.

Các mốc thời gian mà thí sinh cần nhớ sau khi biết điểm chuẩn của các trường ĐH

Nếu thiếu thí sinh, nhiều trường ĐH sẽ tuyển bổ sung, vì mặc dù điểm chuẩn năm nay đã hạ xuống nhưng những trường ĐH top đầu vẫn có thể thiếu thí sinh đăng ký nhập học.

Cũng có nhiều em học sinh cho rằng hiện nay không còn mang nặng quan điểm phải vào đại học bằng mọi giá nữa nên các em quan tâm là học gì để sau khi tốt nghiệp dễ tìm được việc làm.

Để đăng ký xét tuyển nguyện vọng bổ sung thí sinh cần theo dõi liên tục thông tin cách thức nộp hồ sơ trên website nhà trường.

Có 3 cách nộp hồ sơ đăng ký bổ sung nguyện vọng đó là nộp trực tiếp tại trường Đại học, gửi qua bưu điện và theo dõi đăng ký trực tuyến qua website.

Sau ngày 6/8 năm ngoái vẫn có đến hàng trăm trường ĐH vẫn chưa tuyển đủ thí sinh nên tiếp tục thực hiện xét tuyển bổ sung mở ra cơ hội cho các thí sinh trượt nguyện vọng 1 tiếp tục đăng ký nguyện vọng 2.

Với những thí sinh trúng tuyển đợt 1 nhưng lại không muốn học ngành đó thì không nên nộp giấy nhập học mà có thể làm thủ tục đăng ký nguyện vọng vào trường khác theo hướng bổ sung để có cơ hội học ngành mình yêu thích. Các thí sinh chưa trúng tuyển cũng không nên quá buồn vì chỉ tiêu tuyển sinh còn rất nhiều cơ hội, kể cả là vào các trường top trên vì nguyện vọng của nhiều thí sinh còn thay đổi và tỷ lệ lọc ảo vẫn đang được các trường tiến hành sàng lọc trong thời gian tới.

4/5 - (1 bình chọn)