Hơn 20 trường Đại học hôm nay công bố điểm chuẩn năm 2018

Theo tin tức giáo dục mới nhất thì đến sáng nay, 5-8 đã có 20 trường Đại học công bố điểm chuẩn năm 2018. Dự kiến đến sáng mai, 6-8 thì các trường ĐH tại phía bắc sẽ công bố đồng loạt điểm chuẩn để thí sinh kịp thời rút hồ sơ nộp vào trường đủ điều kiện.

Sáng nay các trường Đại học công bố điểm chuẩn là những trường tuyển sinh theo phương thức xét tuyển học bạ còn những trường sử dụng hình thức điểm thi THPT quốc gia 2018 để xét tuyển thì sẽ bắt đầu công bố từ đêm nay cho đến 17h ngày mai.

Phần lớn trường công bố điểm chuẩn là các trường đại học sử dụng học bạ để xét tuyển

Năm nay về mặt bằng chung của các trường đã công bố điểm chuẩn đều giảm hơn so với năm ngoaí từ 3- 4 điểm. Kết quả này cũng trùng khớp với dự kiến điểm chuẩn chung sau khi thí sinh làm bài thi THPT quốc gia năm 2018. Đề thi năm nay đánh giá là khó hơn so với năm trước và có phân hóa thí sinh rõ rệt, để lọc được thí sinh đạt điểm cao là điều cực khó cho các trường ĐH năm nay. Không có nhiều điểm 9, 10 như mưa rào năm ngoái, năm nay tỉ lệ đạt điểm cao phải nói là cực hiếm.

Nhất là các trường Top mong muốn chiêu sinh được các thí sinh có điểm cao, trong năm nay tỷ lệ đặt hồ sơ ảo vẫn đang làm các trường chóng mặt, chưa thể biết con số cụ thể cho ngành đào tạo nào là hot. Có thể là Y Dược, hoặc cũng có thể là Công an, khối ngành kinh tế, Công nghệ thông tin…

Một số trường top dưới mức điểm chuẩn về cơ bản là không có biến động nhiều, tuy nhiên các trường top trên thì lại có biến động mạnh mẽ giảm điểm chuẩn để sàng lọc thí sinh.

Năm nay điểm trúng tuyển vào chuyên ngành Kinh tế đối ngoại, thương mại quốc tế của trường ĐH ngoại thương cao nhất đạt 25-25,5 điểm tổ hợp thi khối A, còn các tổ hợp chuyên ngành còn lại có mức điểm chuẩn thấp hơn là khoảng 0,5 điểm.

Trường ĐH Ngoại Thương Hà Nội công bố điểm chuẩn 2018

Thời gian làm thủ tục nhập học sẽ trong 3 ngày từ 20-22/8. Năm nay thí sinh đạt 21 điểm sẽ tương ứng với thí sinh đạt 24 điểm năm ngoái vì đề thi năm nay ra khó, ít có thí sinh đạt điểm tối đa. Tuy nhiên hạ điểm chuẩn không đồng nghĩa là chất lượng giáo dục đại học đầu vào của trường giảm, hình thức đào tạo vẫn như hàng năm nhưng để đủ thí sinh đào tạo thì phải phụ thuộc vào điểm thi của thí sinh theo từng năm để có kế hoạch điều chỉnh phù hợp.

Nhiều chuyên gia đưa ra lời khuyên thí sinh không nên đặt quá nhiều hồ sơ, tránh bị rối loạn, đang đỗ lại hóa trượt và mất cơ hội học tại trường mong muốn. Nên đặt hồ sơ vào những ngành học mình đủ khả năng và đủ điểm hoặc dư điểm để chắc ăn là nếu trường đó có nâng mức điểm chuẩn sàng lọc thì vẫn còn cơ hội để theo học mà không bị đánh trượt.

Thí sinh và phụ huynh cần cân nhắc nộp nguyện vọng để tránh tình trạng hoang mang giữa nhiều ngành nghề. Năm ngoái tình trạng này cũng diễn ra phổ biến và không ít thí sinh dở khóc dở cười vì không biết học ngành nào.

 

Rate this post