Nhiều trường ĐH hạ điểm sàn xét tuyển để hút thí sinh

Thời điểm này khi nhiều trường ĐH đã công bố điểm chuẩn cho các ngành đào tạo nhưng vẫn không đủ chỉ tiêu tuyển sinh như mong muốn thì tình trạng các trường cố tình đưa ra mức điểm đầu vào quá thấp để nhằm vét thí sinh bằng mọi giá.

Chất lượng nào khi thí sinh sư phạm mỗi môn được 3-4 điểm?

Mỗi môn chỉ đạt từ 3-4 điểm nhưng vẫn đủ chỉ tiêu vào trường sư phạm, vậy thử hỏi chất lượng đầu ra sẽ ra sao khi đầu vào cố vét cho đủ thí sinh như vậy. Theo tin tức giáo dục quy định về tuyển sinh năm 2018 của Bộ GD- ĐT thì không quy định mức điểm sàn chung cho các trường, điều này dẫn đến tình trạng nhiều trường ĐH vì thiếu thí sinh đã bất chấp tuyển sinh cho đủ số lượng.

Thí sinh đặt hồ sơ xét tuyển vào các trường ĐH năm 2018

Bộ GD- ĐT quy định các trường phải có mức điểm sàn từ 13 điểm trở lên, nên 1 số trường đưa ra mức điểm sàn là 10,5 -12 điểm là không chính xác.

Trước hiện tượng nhiều trường ĐH đang có những kế hoạch tuyển sinh bằng cách hạ điểm sàn sát đáy, đại diện Vụ trưởng Vụ giáo dục ĐH cho rằng chất lượng đầu vào là yếu tố quan trọng để đảm bảo chất lượng đầu ra nên yêu cầu các trường ĐH không hạ điểm sàn dưới mức quy định để chiêu sinh.

Nếu trường nào vẫn cố tình không thay đổi hình thức tuyển sinh đảm bảo chất lượng thì Bộ GD- ĐT cũng sẽ có những đoàn kiểm tra trực tiếp xử lý hoặc cho tạm dừng tuyển sinh, thay đổi cách thức tuyển sinh và yêu cầu thực hiện đúng để đảm bảo chất lượng chung cho cả hệ thống giáo dục.

Nhiều ý kiến khác cho rằng để giữ tên tuổi và thương hiệu các trường ĐH lớn cần có hình thức tuyển sinh theo đúng quy định và giữ mức điểm sàn sàng lọc thí sinh, còn đối với các trường đang trong quá trình xây dựng tên tuổi thì chấp nhận thí sinh có điểm thấp để đào tạo, nếu không thì không đủ thí sinh để duy trì trường.

Nhiều ngành đào tạo năm nay phải đóng cửa nếu không có đủ thí sinh đăng ký nguyện vọng xét tuyển vào học, nên để cân bằng được giữa tỷ lệ trường ĐH chuẩn và trường ĐH đang duy trì tồn tại cần có một phương án tuyển sinh đầu vào sao cho đảm bảo thí sinh học có thực lực và theo học nghiêm túc.

Điểm sàn xét tuyển năm 2018 của Trường ĐH Hồng Bàng

Năm nay đề thi ra khó hơn so với năm ngoái nên về mặt bằng chung điểm chuẩn sẽ có phần thấp hơn để phù hợp với năng lực của thí sinh nhưng cũng không vì thiếu hụt học sinh các trường để tình trạng tuyển sinh ồ ạt mà không đảm bảo được chất lượng.

Nhiều trường ĐH công lập và dân lập cũng rục rịch đưa ra mức điểm sàn thấp, mỗi môn đạt 3-4 điểm cũng đã đủ điểm vào học Đại học, vậy thì chất lượng giáo dục Đại học đầu ra sẽ như thế nào?

Dù biết chất lượng thí sinh điểm thấp tuyển vào trường cũng sẽ kéo theo chất lượng đào tạo nhưng vì đảm bảo duy trì nguồn sống cho trường nên một số trường ĐH đang tung đủ chiêu nhắm mắt tuyển sinh đưa thí sinh vào rồi đào tạo sau. Để kiểm soát được, các trường phải đưa ra mức điểm công khai và không điều chỉnh hay tự nhiên bị biến mất trên website một cách khó hiểu mới kiểm soát được toàn bộ quá trình tuyển sinh cũng như  chất lượng đầu ra của trường theo từng năm.

 

 

Rate this post