Khối M là gì? Học khối M có dễ xin việc làm không?

Khối M là khối thi năng khiếu nên có những đặc thù riêng và những điều cần lưu ý khi chọn thi khối M. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về khối M gồm những ngành nào, môn nào giúp các thí sinh định hướng đúng về ngành nghề mình lựa chọn.

Khối M là gì?

Ngành sư phạm không có gì mới lạ nhưng cũng vẫn thu hút rất nhiều đông đảo các bạn thí sinh đăng ký, khối M là khối thi chủ yếu để thi vào các ngành sư phạm nên được các bạn thí sinh lựa chọn rất đông.

Chúng ta cùng tìm hiểu khối M gồm những môn nào, khối M gồm những ngành nào và khối M gồm những trường nào và các trường khối M nhé.

Khối M gồm những môn nào?

Không giống như các khối thi đại học như khối A01, khối B, khối C, khối D thì khối M gồm 3 môn: Toán học, Văn học và Năng khiếu ( trong đó môn năng khiếu được nhân hệ số 2). Điểm đặc trưng này thể hiện ở chỗ các môn thi khối M ngoài những môn xét tuyển trong kỳ thi THPT Quốc gia thì tùy từng trường, từng ngành sẽ tự đặt ra hình thức thi đối với các môn xét tuyển.

Các nghành dự thi khối M
Các nghành dự thi khối M

Ví dụ như khối M03 tuyển sinh đối với chuyên ngành giáo dục mầm non hoặc khối M10 tuyển sinh đối với chuyên ngành giáo dục mầm non giảng dạy bằng tiếng anh.

Khối M gồm những ngành nào? Cơ hội việc làm của Khối M

Khối M bao gồm một số ngành cơ bản nhưng luôn thuộc top những ngành nghề thu hút nhân lực trong những năm gần đây. Đó là các ngành:

– Ngành giáo dục mầm non.

– Ngành giáo dục tiểu học.

– Ngành giáo dục đặc biệt.

Học khối M sau khi ra trường có thể làm giáo viên giảng dạy tại các mầm non, tư thục, Trung cấp chuyên nghiệp, Cao đẳng và đại học, làm việc tại các phòng, sở giáo dục hoặc các cơ quan chuyên biệt như trung tâm nghiên cứu , viện khoa học giáo dục hoặc vụ giáo dục mầm non.

Những đối tượng dự thi khối M

Dự thi khối M thường là những bạn có sở trường và năng khiếu, niềm đam mê với ngành mầm non, tiểu học hay gọi chung là nghề sư phạm. Khối M cũng là tổ hợp môn thi được chia thành các khối thi đại học khác nhau, giúp thí sinh có thêm nhiều sự lựa chọn để xét tuyển vào các trường cao đẳng, đại học có khoa Sư phạm mầm non, Sư phạm đặc biệt hay Sư phạm Tiểu học.

Khối M gồm : môn Toán Văn và Năng Khiếu
Khối M gồm : môn Toán Văn và Năng Khiếu

Khối M là khối thi năng khiếu thích hợp cho các bạn thích ca hát, đọc thơ, diễn kịch hay kể chuyện diễn cảm… Mỗi trường khác nhau có các nội dung xét tuyển hay thi tuyển được thay đổi sao cho phù hợp với yêu cầu đưa ra.

Tuy nhiên, phần thi hát và kể chuyện là bắt buộc với hầu hết các trường tuyển sinh khối M. Khối M là một lựa chọn đúng đắn nếu bạn muốn con đường sự nghiệp của bạn phát triển theo ngành sư phạm mầm non.

Đối với thi đại học khối M, các bạn thí sinh dự thi sẽ áp dụng hai hình thức là thi tuyển hoặc xét tuyển.

Xét tuyển với các môn thi có trong kỳ thi THPT Quốc gia, thí sinh sử dụng kết quả thi THPT Quốc dùng làm điểm thi xét tuyển đối với môn thi thuộc khối thi thí sinh đăng ký dự thi.

– Thi tuyển với môn thi năng khiếu: với hình thức thi mới, việc thi năng khiếu sẽ diễn ra sau khi các bạn đã thi xong kỳ thi THPT.

Trên đây là bài viết tổng hợp về khối M, hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho các bạn có định hướng thi khối M.

 

Rate this post