Trung cấp chuyên nghiệp là gì? Thông tin cần biết về hệ đào tạo này

Trung cấp chuyên nghiệp là gì? Thông tin cần biết về hệ đào tạo này

Những năm tuyển sinh gần đây, hệ đào tạo Trung cấp chuyên nghiệp được nhiều thí sinh quan tâm và chọn lựa. Nếu bạn đang thắc mắc Trung cấp chuyên nghiệp là gì hay muốn tìm hiểu thông tin về hệ học này, hãy tham khảo bài chia sẻ dưới đây.

1. Trung cấp chuyên nghiệp là gì?

Căn cứ theo Khoản 3, Điều 6 Luật Giáo dục 1998 quy định “Giáo dục nghề nghiệp có trung học chuyên nghiệp và dạy nghề”.

Theo quy định tại Khoản 2, Điều 33 của Luật này, “học hết chương trình trung học chuyên nghiệp, có đủ điều kiện theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo thì được dự thi và nếu đạt yêu cầu thì được cấp bằng tốt nghiệp trung học chuyên nghiệp; nếu học chương trình dạy nghề dài hạn thì được cấp bằng tốt nghiệp đào tạo nghề”.

Trung cấp chuyên nghiệp là gì? Thông tin cần biết về hệ đào tạo này
Hệ học Trung cấp chuyên nghiệp đang được nhiều bạn trẻ quan tâm

Như vậy, Trung cấp chuyên nghiệp được hiểu là hệ đào tạo thuộc Giáo dục nghề nghiệp. Tuy nhiên, đến ngày 1/1/2006, Luật Giáo dục 2005 thay thế cho Luật Giáo dục 1998 có một số thay đổi liên quan đến Giáo dục nghề nghiệp. Cụ thể, Luật Giáo dục 2005 quy định trung học chuyên nghiệp đổi thành trung cấp chuyên nghiệp; dạy nghề được phân theo 3 trình độ: sơ cấp (thực hiện dưới 1 năm), trung cấp, cao đẳng.

Bạn có thể hiểu Trung cấp chuyên nghiệp là hệ đào tạo từ 3 đến 4 năm đối với có bằng tốt nghiệp trung học cơ sở, và từ 1 đến 2 năm đối với người có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông. Học trung cấp chuyên nghiệp là một cách tiếp cận hợp lý với chương trình giảng dạy gắn liền với thực tế công việc hơn là nhận một nền giáo dục chung.

2. Thời gian đào tạo hệ Trung cấp chuyên nghiệp

Mục tiêu đào tạo trung cấp chuyên nghiệp là nhằm đào tạo học sinh có kiến thức, kỹ năng thực hành cơ bản một nghề,  có khả năng làm việc độc lập và có tính sáng tạo, ứng dụng công nghệ vào công việc.

Về thời gian, thời gian đào tạo tạọ Trung cấp chuyên nghiệp là từ 3 – 4 năm đối với thí sinh tốt nghiệp trung học cơ sở và từ 1 – 2 năm đối với thí sinh đã tốt nghiệp trung học phổ thông

3. Sự khác nhau giữa Trung cấp nghề và Trung cấp chuyên nghiệp

Theo chia sẻ của bộ phận tư vấn, rất nhiều bạn thí sinh khi chọn lựa bị nhầm lẫn giữa 2 hệ đào tạo Trung cấp nghề và Trung cấp chuyên nghiệp. Vậy hệ học này khác nhau như thế nào?

Sự khác nhau giữa trung cấp nghề và trung cấp chuyên nghiệp :

  • Trung cấp chuyên nghiệp :

Trung cấp chuyên nghiệp đào tạo 3-4 năm với người tốt nghiệp THCS nhưng chưa tốt nghiệp THPT .
Trung cấp chuyên nghiệp đào tạo 1-2 năm với người tốt nghiệp THPT .

  • Trung cấp nghề :

Tuyển sinh từ THCS trở lên và sau khi tốt nghiệp Trung cấp nghề thì sẽ có bằng trung cấp nghề ( nhưng sẽ không có bằng THPT ), nói một cách dễ hiểu học trung cấp nghề chính là học nghề nhưng được đào tạo bài bản với hệ thống đào tạo chính quy từ bộ Giáo Dục .

4. Tại sao nên học Trung cấp chuyên nghiệp?

  • Con đường lấy bằng Đại học ngắn nhất

Sau khi tốt nghiệp THCS vào học trung cấp thời gian 3 năm lấy bằng tốt nghiệp trung cấp, sau đó học liên thông thẳng 1 năm để lấy bằng cao đẳng. Và thêm 2 năm để liên thông đại học. Như vậy, chỉ cần 6 năm là học sinh có thể lấy được bằng ĐH.

Trung cấp chuyên nghiệp là gì? Thông tin cần biết về hệ đào tạo này
Hệ Trung cấp có điều kiện tuyển sinh đầu vào khá đơn giản

Với học sinh tốt nghiệp THPT  hoặc đã hoàn thành chương trình lớp 12 học trung cấp trong thời gian 2 năm, tốt nghiệp trung cấp được liên thông cao đẳng 1 năm; ngay sau khi tốt nghiệp cao đẳng, sinh viên có thể tiếp tục học liên thông đại học trong vòng 2 năm, vậy chỉ cần 5 năm là học sinh có thể lấy được bằng ĐH.

>>> Xem ngay Trung cấp Trường Sơn Đắk Lắk để tìm hiểu một số ngành học hệ Trung cấp

  • Cơ hội việc làm cao

Hiện nay, điều kiện nền kinh tế của đất nước phát triển rất nhanh, nhu cầu của nền kinh tế đối với lao động kỹ thuật qua đào tạo rất lớn. Vì thế, nhiều học viên được doanh nghiệp ký hợp đồng lao động với mức thu nhập khá ngay trong thời gian thực tập tốt nghiệp.

Lợi ích thiết thực và chi phí du học

Sau khi hoàn thành chương trình học, học viên đã có chuyên môn nên có thể vừa đi học vừa đi làm. Bên cạnh đó, nhà trường luôn tạo điều kiện để sinh viên phát huy chuyên môn sẵn có với chương trình liên thông chính quy đào tạo vào buổi tối, người học điều kiện đi làm vào giờ hành chính.

Về chi phí, hệ trung cấp được Nhà nước hỗ trợ học phí, xuất phát từ chủ trương đẩy mạnh đào tạo đội ngũ lao động kỹ thuật lành nghề phục vụ cho sự nghiệp công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước.

  • Phương thức tuyển sinh đầu vào đơn giản

Hình thức tuyển sinh hệ trung cấp dựa trên kết quả kỳ thi THPT quốc gia, học bạ học tập với thủ tục xét tuyển vào trung cấp vô cùng đơn giản, đem đến nhiều điều kiện thuận lợi cho người học.

Trên đây là một số thông tin về hệ học Trung cấp chuyên nghiệp. Bài viết hi vọng đã đem đến chia sẻ hữu ích cho bạn đọc.

Rate this post