Hàm Excel số tiền bằng chữ đơn giản nhất

Trong quá trình làm việc và xử lý dữ liệu trong Excel, các bạn cần chuyển các số tiền thành chữ trong Excel. Vậy hàm Excel số tiền bằng chữ như thế nào, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này.

Hàm Excel số tiền bằng chữ đơn giản

Lập công thức số tiền bằng chữ trong Excel bằng VBE

Sử dụng VBA (Visual Basic for Application) để thêm hàm đổi số thành chữ trong Excel với bất kỳ phiên bản nào từ Excel 2003, 2010 hoặc mới hơn (khả năng tương thích ngược từ phiên bản cao xuống phiên bản thấp hơn là không thể, bạn nên lưu ý vấn đề này khi gửi tệp trang tính Excel của mình cho người khác).

Cách lập công thức số tiền bằng chữ trong Excel được thực hiện một cách dễ dàng nhờ sự hỗ trợ của VBE như sau:

Lập công thức số tiền bằng chữ trong Excel
Lập công thức số tiền bằng chữ trong Excel

Tìm hiểu thêm: Hàm excel đổi số thành chữ

1. Sử dụng phím tắt Alt + F11 để mở Visual Basic Editor (VBE).

  • Bạn có thể truy cập vào trình soạn thảo Visual Basic bằng cách vào mục Developer trên thanh công cụ. Nếu thanh công cụ không xuất hiện mục Developer này có thể làm như sau: File > Options > Customize Ribbon > Bên cột Main Tabs tích chọn hộp đánh dấu Developer.

2. Trong cửa sổ hộp thoại VBA nhấp vào tab Insert > Module.

3. Sao chép đoạn mã sau vào trong trình soạn thảo. Đoạn mã này sẽ tự động hóa tác vụ đổi số thành chữ trong Excel cho trang tính của bạn.

Option Explicit
‘Main Function
Function SpellNumber(ByVal MyNumber)
Dim VND, Temp
Dim DecimalPlace, Count
ReDim Place(9) As String
Place(2) = ” Ngan ”
Place(3) = ” Trieu ”
Place(4) = ” Ti ”
Place(5) = ” Ngin Ti ”

4. Nhấn Alt + Q để quay trở lại trang tính Excel. Và giờ đây hàm SpellNumber() đã sẵn sàng có trong công thức để sử dụng.

Cách sử dụng hàm đổi số thành chữ trong Excel

Ngay trang tính bạn mới vừa thêm hàm SpellNumber() ở trên vào trong VBA, bạn có thể sử dụng được ngay hàm đổi số thành chữ SpellNumber() ngay mà không cần thực hiện thêm một thao tác nào khác.

Công thức tổng quát là: =SpellNumber(số tiền nhập vào ở dạng số)

Bạn có thể nhập thủ công số tiền hoặc có thể đưa giá trị là một ô tính chứa số tiền bạn muốn chuyển đổi “=SpellNumber(A1)“.

Xem cách sử dụng hàm đổi số thành chữ trong Excel thông qua ví dụ minh họa về việc nhập liệu một phiếu thu tiền với thông tin bao gom là số tiền ở dạng cả số và chữ.

Thay vì nhập thủ công ra chữ số tiền nộp trong ô B7 bạn có thể sử dụng hàm SpellNumber bằng cách nhập công thức sau vào ô B8 là =SpellNumber(B7).

Sử dụng ADD-INS lập công thức số tiền bằng chữ

CÁCH CÀI ĐẶT ADD-INS

Để có thể đọc số tiền bằng chữ trong Excel bằng Add-ins, thì việc đầu tiên chúng ta cần phải cài đặt Add-ins, chúng ta cần làm theo những bước như sau:

Cách đổi số tiền thành chữ
Cách đổi số tiền thành chữ

Xem thêm: Hàm Excel tính số ngày

Bước 1: Sau khi chúng ta tải tiện ích về máy tính, chúng ta phải giải nén và nhấp chọn tiện ích .exe để cài đặt tiện ích vào máy tính.

Bước 2: Tiếp theo, chúng ta mở File Excel, khi đó Add-In sẽ tự động thêm vào thẻ Add-Ins.

Bước 3: Trong trường hợp nếu như Excel không tự thiết lập trên thẻ Add-Ins thì chúng ta thực hiện chọn File rồi chọn Options.

Bước 4: Trong Excel Options chúng ta chọn Add-Ins và trong phần Manage chúng ta chọn Excel Add-Ins rồi nhấn chọn Go.

Bước 5: Khi đó sẽ xuất hiện hộp thoại Add-Ins và chúng ta chọn Browse.

Bước 6: Trên cửa sổ Browse, chúng ta chọn đến thư mục chứa file cài đặt (ví dụ với phiên bản 64 bit chúng ta chọn C:Program Files (x86)TIENICHEXCELNTH) và chọn file TIENICHEXCELNTH.xla và chọn OK.

Bước 7: Sau đó, chúng ta quay lại hộp thoại Add-Ins và chúng ta đánh dấu tích chọn trước ô Tienichexcelnth rồi nhấn chọn OK để thêm tiện ích vào excel.

Nhược điểm của lập công thức số tiền bằng chữ trong Excel

Trước hết, bạn phải biết VBA để sửa đổi mã theo nhu cầu của bạn. Cần phải dán mã cho mỗi sổ làm việc, nơi bạn có ý định sử dụng hàm đổi số thành chữ trong Excel. Nếu không, bạn sẽ cần tạo tệp mẫu với macro và định cấu hình Excel để tải tệp này mỗi lần bắt đầu.

Bất lợi chính của việc sử dụng macro là nếu bạn gửi sổ làm việc cho người khác, người này sẽ không nhìn thấy văn bản trừ khi Macro được tích hợp vào sổ làm việc. Và ngay cả khi nó được tích hợp sẵn, họ sẽ nhận được cảnh báo rằng có Macro trong sổ làm việc.

Bài viết đã chia sẻ đến bạn các cách lập công thức hàm Excel số tiền bằng chữ với các phần mềm hỗ trợ. Các phần mềm này đều rất dễ sử dụng và mang đến hiệu quả cao. Hy vọng sẽ mang lại cho bạn những thông tin hữu ích nhất.

Rate this post